Home » Tin tức » Lễ hội mùa thu: Về Côn Sơn - Kiếp Bạc tưởng nhớ tướng Trần Hưng Đạo

Lễ hội mùa thu: Về Côn Sơn - Kiếp Bạc tưởng nhớ tướng Trần Hưng Đạo

2014-08-15 10:19:21 | 81823 lượt xem

Theo Sở Văn Hóa, Thể Thao và du lịch Hải Dương, lễ hội mùa thu đền Côn Sơn - Kiếp Bạc sẽ được chính thức khai mạc vào ngày 10/8 âm lịch tức ngày 3/9/2014. Lễ hội năm nay sẽ có nhiều các chương trình, hoạt động vui chơi phong phú, đặc sắc và đa dạng, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng và vui hội của du khách thập phương. Mở đầu cho lễ hội là lễ đúc tượng La Hán và nhập tượng cho chùa Côn Sơn và lễ rước văn với sự tham gia của các hoạt động múa rồng, múa lân, rước kiệu. Hoạt động khai ấn, xin ấn sẽ diễn ra vào đêm 16/8 âm lịch.

Điểm nhấn của lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm nay sẽ là lễ hội quân trên Sông Lục Đầu. Du khách thập phương cùng nhân dân bản địa sẽ có dịp ôn lại hào khí Đông A và truyền thống đánh giặc giữ nước của quân và dân ta trong suốt hơn một thiên nhiên kỷ. Sẽ có hơn 50 chiếc thuyền được trang bị cờ hoa rực rỡ cùng hàng ngàn người tham gia vào cuộc diễu hành trên sông nhằm tái hiện lại khí thế hào hùng của trận chiến lịch sử Vạn Kiếp do tướng Trần Hưng Đạo chỉ huy. Kết thúc lễ hội là lễ cầu an, thả hoa đăng trên sông với mục đích cầu sự an lành, bình yên trong cuộc sống, cầu cho quốc thái dân an đồng thời tưởng nhớ đến các chiến sĩ đã hi sinh trong cuộc chiến đấu giữ nước vĩ đại cách đây 6 thế kỷ.

Ngoài các hoạt động chính về lễ và hội, thì du khách còn được thưởng thức và tham gia nhiều hoạt động văn hóa dân gian hấp dẫn như: diễn xướng, du tiên, hát xẩm, chèo văn, viết thư pháp, hội thi nấu cơm khéo, thi bơi, chọi gà, cờ tướng, thi làm cỗ chay,… Trong dịp này, ban quản lý di tích kết hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Hải Dương sẽ giảm 10% giá vé tham quan lễ hội và giảm từ 5 – 30% giá nhà nghỉ, khách sạn để phục vụ khách tham quan, du lịch.

Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc là lễ hội chính của đền Kiếp Bạc, cầu Đức Thánh Trần ban ân đồng thời kỷ niệm ngày giỗ của vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Trải qua nhiều thăng trầm và biến động của thời gian, nhưng lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay như truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc ta.