Trang chủ » Địa danh » Hoà Bình » Ăn gì ở Hoà Bình?

Ăn gì ở Hoà Bình?

2014-07-01 17:29:05 | 1866 lượt xem

Hòa Bình là một miền đất đa dạng bản sắc văn hóa. Đến với nơi đây, du khách như lạc vào một thế giới khác, thế giới của những bản làng nằm nép mình trong thung lũng núi, thế giới của những điệu múa xòe duyên dáng, đằm thắm và cả thế giới ẩm thực phong phú của những người dân tộc thiểu số.

 

1. Xôi nếp Mai Châu

Nếp nương là một trong những đặc sản nổi tiếng của các tỉnh phía Tây Bắc. Xôi nếp Mai Châu thậm chí còn được đưa vào thơ ca “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”. Điểm đặc biệt ở đây là xôi được nấu từ nếp cẩm, thứ nếp nương có màu tím và được nấu trong chõ gỗ và được hấp chín, khi ăn rất dẻo và thơm. Quý khách có thể ăn xôi nếp ở ngay tại bản Lác – Mai Châu, có những cô bán xôi hoặc mua xôi nếp được đựng trong các ống nứa (cơm lam).

 

2. Heo quay

Còn gì thú vị hơn bên ánh lửa bập bùng, được nhảy sạp, múa xòe và ăn thịt heo quay. Heo ở Hòa Bình được nuôi theo hình thức thả rông, ăn các loại củ như sắn, củ mài… nên thịt rất chắc, ngon, mềm và ngọt.

 

3. Thịt heo muối

Thịt lợn muối chua là một món ăn độc đáo của người Mường cổ ở Hòa Bình còn được lưu truyền cho đến ngày hôm nay. Thịt lợn để làm thịt muối chua phải chọn loại thịt ba chỉ của những con lợn không già quá, không non quá, đặc biệt lợn chưa sinh thì càng tốt, ba thớ thịt phải dính liền với nhau. Sau khu rửa sạch thái miếng, ướp với muối, riềng giã nhỏ, rượu nếp nương (mới đủ độ nồng) và các loại men được làm từ lá cây rừng tự nhiên, rồi cho vào chum, vại. Cứ một lớp thịt là lót một lớp lá chuối ở phía dưới rồi rắc thính gạo lên trên, nén lại, cho lên gác bếp ủ kỹ. Thịt lợn muối chua ăn kèm với các loại lá sung, ổi, đinh lăng khi ăn phải vị thơm của thính, vị chua của thịt lợn lên men, bùi ngậy của bì.

 

4. Gà ri Lạc Sơn

Gà Lạc Sơn Hòa Bình được nuôi trên núi đá vôi, uống nước sông Bưởi nên thịt chắc và ngon. Do được nuôi theo hình thức thả, tự kiếm ăn nên gà ri Lạc Sơn thường không to khoảng 1kg. Gà ri lạc sơn rang muối, nấu canh măng hoặc luộc lên đều ngon và hấp dẫn khách du lịch.

 

5. Cá nướng đồ

Cá sông Đà vốn nổi tiếng cá to, cho thịt thơm và chắc, món cá nướng đồ là một đặc sản du khách không thể bỏ qua khi đến với Hòa Bình. Cá sau khi bắt về, lấy que xiên từ đầu xuống đến đuôi rồi nướng ngay tại bờ sông, sau đó gói là chuối cho muối hột, tiêu vào đồ rồi mới ăn. Món ăn này đậm đà vùng sông nước Đà Giang, được thực khách thích thú.

Nếu không có cá sông Đà, các chủ nhà hàng cũng thường hay thay thế bằng cá suối tuy nhiên chỉ xiên rồi vừa nướng vửa rắc muối hột chứ không cho vào lá chuối chiên. Món Cá suối nướng cũng rất hấp dẫn người ăn.

 

6. Thịt trâu nấu lá lồm

Ở các vùng đồng bằng, người ta thường ăn thịt trâu xào rau muống thì Hòa Bình có món thịt trâu nấu lồm. Do thịt trâu dai hơn thịt bò nên phải ninh nhừ, lá lồm giã nát hầm cùng thịt trâu. Khi ăn có vị chua chua của lá, vị ngọt đậm đà của thịt trâu, đây là một món ăn được người dân tộc Mường rất thích.

 

7. Măng đắng

Đối với ai lần đầu ăn măng đắng thì đây quả thực là một thử thách lớn bởi khác với măng ở dưới xuôi, măng đắng Mai Châu có vị đắng ngắt nhưng nếu ăn quen thì bạn rất dễ bị nghiện. Măng đắng được đào trực tiếp ở trong rừng nên rất tươi, nếu ăn quen thì xào với thịt, còn chưa quen có thể luộc qua nước sôi cho bớt đắng rồi xào lên. Ban đầu là cái cảm giấc đắng nghét nơi đầu lưỡi nhưng khi đã ngấm thì lại bắt đầu cảm thấy vị ngọt ngào, bùi bùi trong miệng.

Xem thêm: