Trang chủ » Địa danh » Đà Nẵng » Bánh Bèo, Bánh Ướt

Bánh Bèo, Bánh Ướt

2014-02-10 10:40:20 | 1965 lượt xem

Ẩm thực miền Trung khá nổi tiếng với món bánh bèo, bánh ướt, ở nhiều nơi cũng có món này nhưng chỉ khi thưởng thức bánh bèo, bánh ướt trên mảnh đất Đà Nẵng du khách mới thật sự cảm nhận hết vị độc đáo của nó.

 

1. Nét đặc trưng bánh bèo Đà Nẵng

Bánh bèo cũng có nhiều loại được phân biệt bởi hình dáng và cách ăn. Bánh bèo ở Đà Nẵng có 2 loại là bánh bèo tai và bánh bèo chén.

 

Bánh bèo tai thì nhỏ bằng lỗ tai được sắp sẵn lên đĩa. Bánh bèo chén được đúc sẵn trong chén còn bánh ướt được bày trong đĩa và cắt khúc. Được làm từ loại bột gạo đã ráo cho có độ sệt. Người làm bánh đổ bột trên những cái chén tròn nhỏ, trẹt miệng rồi bỏ vào nồi hai ngăn để hấp. Điểm chung của các món bánh này là đều được rắc lên trên bánh thứ nhân đặc biệt ăn cùng thứ nước chấm cay cay, chua chua, ngọt ngọt.

 

Nguyên liệu chính làm nhân bánh bèo, bánh ướt là tôm và cá. Tôm bóc vỏ, cá bỏ xương, sau đó ướp gia vị và sấy trên than hồng cho không còn mùi tanh. Chính bởi thế mà khi ăn vào miệng thực khách sẽ chỉ nghe thi thoảng mùi bùi bùi, béo béo xen lẫn vị ngọt thanh. Hỗn hợp này được giã nhỏ tạo nên một thứ nhân đặc quánh có màu cam tươi rất đẹp. Ngoài ra cũng có cả loại nhân được làm từ thịt nạc, mộc nhĩ (nấm mèo) cũng là một vị rất riêng của bánh bèo xứ Đà thành. Chính thứ nhân này làm gia tăng thêm hương vị độc đáo cho món ăn dân dã này.

 

Đặc biệt, một gia vị không thể thiếu của bánh bèo, bánh ướt là thứ nước mắm ăn kèm. Nước mắm của bánh bèo được làm khá đơn giản, đó là mắm ớt tỏi bằm nhuyễn được pha loãng với nước sôi để nguội thêm ít chanh và đường. Tuy nhiên nghe thì có vẻ dễ làm nhưng để đạt được vị chuẩn cần một bàn tay nghệ nhân với nhiều năm kinh nghiệm mới có thể làm được. Nước mắm đạt tiêu chuẩn phải sóng sánh màu nâu vàng như mật ong rừng, ăn vào phải có vị chua chua thanh thanh rất đặc trưng.

 

Màu trắng của bánh hòa với màu cam tươi của nhân và màu vàng sóng sánh của nước mắm, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một đĩa bánh bèo, bánh ướt đầy màu sắc và thật hấp dẫn. Vị bánh ngọt ngọt, bùi bùi cộng thêm mùi thơm của hành và cái cảm giác cay ấm quả thực là một lựa chọn thú vị cho những buổi chiều trở gió ở Đà Nẵng.

 

2. Các quán bánh bèo nổi tiếng Đà Nẵng 

- Quán Bánh Bèo Bà Bé: 100 Hoàng Văn Thụ, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

- Quán Vân - Bánh Bèo, Bánh Nậm, Bánh Bột Lọc: 16 Nguyễn NhưHạnh, P. Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. 

- Quán Quê Hương: 416 Núi Thành, P. Hòa Cường Bắc, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

- Quán Bà Thọ: 3 Nguyễn Văn Linh, P. Nam Dương, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

- Quán Tâm - Bánh Bèo, Bột Lọc: 291 Nguyễn Chí Thanh, P. Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

- Quán Bánh Bèo Bà Tiên: 164/1 Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, Đà Nẵng. 

- Quán Bánh Bèo Nhân Ướt: 82 Trần Cao Vân, P. Tam Thuận, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

- Quán Bánh Canh Xương Má Hàm: 53 Lê Hữu Trác, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

- Quán Bánh Bèo 37 Hàm Nghi: 37 Hàm Nghi, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

- Quán Bánh Bèo, Bánh Ướt, Bột Lọc: K52/16 Ông Ích Đường,P. Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

- Quán Bánh Bè, Bánh Canh, Bún Mắm: 62 Tiểu La, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

- Quán Bà Sáu: 46 Đặng Dung, P. Hòa Khánh Bắc, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

 

 

Xem thêm: