Trang chủ » Địa danh » Thái Bình » Bánh Cáy Làng Nguyễn

Bánh Cáy Làng Nguyễn

2014-03-05 10:31:58 | 1110 lượt xem

Bánh cáy vốn là một loại bánh nổi tiếng của vùng quê lúa Thái Bình, khi xưa được coi là đồ quý tiến vua mỗi dịp Tết đến. Hiện nay, làng nghề bánh truyền thống cách thành phố Thái Bình khoảng 12 km, nằm trên địa phận huyện Đông Hưng.  

 

Để tạo ra miếng bánh ngon thì nghề cũng lắm công phu: 

- Bước 1: Đầu tiên, chúng ta hãy liệt kê nguyên liệu làm bánh: nếp cái hoa vàng, vừng, lạc, gừng, gấc, mỡ lợn, đường nha và một số nguyên liệu khác. Các bạn lưu ý là bánh cáy không có thành phần nguyên liệu từ những con cáy. Tên của bánh bắt nguồn từ hình dạng giống món " trứng cáy" như tên gọi của địa phương.

- Bước 2: Khâu chuẩn bị:
+ Lạc, vừng rang chín giòn, xát bỏ vỏ.
+ Gạo nếp hoa vàng được rang nổ bỏng, nở tung, sạch trấu, dậy mùi thơm.
+ Mỡ lợn khấu muối đường hơn nửa tháng, đem thái nhỏ như hạt lựu, xào ngọt lấy độ trong giòn.
+ Cà rốt xào nước đường, nước gừng, vỏ quýt tươi.

- Bước 3: Làm bánh
+ Nguyên liệu chính là gạo nếp (nếp cái hoa vàng) được chia làm 2 phần. Phần 1 đồ xôi với nước quả gấc, phần 2 đồ xôi với nước quả dành dành tạo nên màu vàng tươi. Hai loại xôi này đều được giã bằng chày như bánh giày.
+ Sau khi xôi được giã nhuyễn sẽ cán mỏng, cắt lát như mứt bí rồi sấy cho khô.
+ Sấy xong, cho vào chảo mỡ lợn đang sôi (mỡ lợn sẽ tạo nên độ béo ngậy), đảo đều tay đến khi miếng bánh thơm giòn.
+ Cuối cùng, cho tất cả các nguyên liệu trên trộn đều với đường mía, hâm nóng trên chảo, đến khi đạt tới mùi thơm (công đoạn này yêu cầu có kỹ thuật cao), sau đó đưa vào khuôn đã rải lớp vừng, dùng lực ép bánh cho cứng. Hoàn tất chúng ta cho vào bao bì, đóng gói thành phẩm.


Lưu ý: bánh không phơi qua nắng, không sấy qua lửa nên sẽ giữ được độ ngon rất lâu.

Thưởng thức bánh Cáy, du khách sẽ cảm nhận được một hương vị khá đặc biệt, vừa dai giòn, vừa thơm ngậy, một món ăn lành, mộc mạc, đúng là món quà quê để làm quà cho khách khắp mọi nẻo đường. Và thật là đúng vị nếu bạn nhâm nhi bên tách trà xanh ấm nóng! 

Xem thêm: