Trang chủ » Địa danh » Đà Nẵng » Bánh khô mè Cẩm Lệ

Bánh khô mè Cẩm Lệ

2014-02-10 10:38:34 | 1772 lượt xem

Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 6 km về hướng Nam, làng Cẩm Lệ thuộc phường Khuê Trung, quận Hải Châu là một làng quê thanh bình, yên ả mang những nét văn hóa đặc trưng của vùng quê Trung Bộ. Bên cạnh sự thanh bình của một làng quê ven đô ấy, nơi này còn gây ấn tượng với du khách bởi hình ảnh những cánh đồng mía xanh mướt ven bờ sông, đây cũng chính nguyên liệu làm đường non tạo vị độc đáo cho món bánh khô mè nổi tiếng của Cẩm Lệ.

 

1. Bánh Khô mè Cẩm Lệ ngon hảo hạng. 

Chẳng bỗng nhiên mà Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam lại công nhận Bánh khô mè Cẩm Lệ là một trong 50 đặc sản nổi tiếng. Bánh Khô mè Cẩm Lệ không những là đặc sản mà nó còn được đánh giá là món ăn đặc sắcnhất của vùng Quảng Nam – Đà Nẵng, có thể “đánh thức” được cả ngũ quan của thực khách.

1- Bắt mắt với nhiều màu sắc hài hòa: màu gạo trắng ngần, hòa với màu trắng ngà của mè rang tô điểm thêm màu vàng mơ của những tơ đường thắng nhìn mới hấp dẫn làm sao.

2- Nức mũi với những mùi thơm của các loại gia vị: mùi mè rang thơm nức mũi thêm chút mùi cay nóng của gừng quyện với hương thơm của quế Trà My làm cho thực khách chỉ mới ngửi thôi cũng thấy thèm chảy nước miếng rồi.

3- Đầu lưỡi tê tê vì những vị ngon khó cưỡng: vị ngọt của đường, thêm cái bùi bùi của bột nếp và beo béo của mè rang, chút cay cay của gừng và quế, thực khách cảm nhận sự thay đổi của vị giác thật tinh tế biết bao.

4- Miệng nhai cảm nhận được đủ vị mềm, cứng, xốp, giòn. Hiếm có món đặc sản nào mà vừa mềm, lại cứng, xốp nhưng giòn. Ấy thế mà bánh khô mè của làng Cẩm Lệ (khô mè Bà Liễu) lại độc đáo đến vậy. Chính nhờ công đoạn sản xuất đặc biệt: chưng cất chuyển từ hạt gạo nếp thành khuôn bánh bếp lò, từ lửa lớn sang lửa vừa, rồi nhỏ lửa mà bánh tạo được nhiều cảm giác lạ đến thế.

5- Nghe âm vỡ rào rạo của bánh mới vui tai làm sao. Cắn nhẹ miếng bánh là nghe thấy âm thanh xốp giòn tan trong miệng. Ngay lập tức vị đặc trưng của mía non lan tỏa khuôn miệng. Thêm một chén nước trà và vài câu chuyện tiếu lâm thì còn gì thích bằng?

Đã từ lâu, nhiều du khách đi ngang qua vùng đất này không thể cưỡng lại được vị ngon của thứ quà quê giản dị mà vô cùng đặc sắc này. Bánh khô mè giòn xốp ngọt thanh mà thấm đượm hồn quê của những người dân xứ Quảng Nam Đà Nẵng.

 

2. Một số địa chỉ bán bánh Khô mè. 

- Cơ sở sản xuất bánh khô mè bà Liễu: khu An Hòa, Phường Khuê Trung 

- Đại lý bánh khô mè bà Liễu: 50 Ngô Gia Tự 

- Cơ sở sản xuất bánh khô mè bà Nhứt: cầu Cẩm Lệ, phường Khuê Trung 

Xem thêm: