Trang chủ » Địa danh » Hoà Bình » Bảo tàng không gian văn hóa Mường

Bảo tàng không gian văn hóa Mường

2014-08-08 09:16:18 | 1916 lượt xem

Hòa Bình là một trong những điểm du lịch hấp dẫn bởi bản sắc văn hóa vô cùng độc đáo và đa dạng. Trong đó tiêu biểu nhất là văn hóa của những người Mường cổ đã sinh sống trên mảnh đất này gần vạn năm hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng. 

 

1. Vị trí

Bảo tàng không gian văn hóa Mường nằm dưới chân ngọn núi đá vội, trên con đường Tây Tiến mới, cách thành phố Hòa Bình hoảng 20 phút đi xe.

 

2. Phương tiện di chuyển

Từ Hà Nội lên bảo tàng không gian văn hóa Mường, du khách chỉ có thể đi bằng đường bộ, có thể đi ô tô, xe máy tùy sở thích.

- Đi ô tô: Nếu thuê xe riêng, thì du khách đi theo đường Quốc Lộ 6, qua thành phố Hòa Bình, đến chân dốc Cun thì rẽ vào đường Tây Tiến, khoảng 2,5km là thấy biển chỉ dẫn đi bảo tàng. Thời gian đi mất khoảng 3 tiếng đồng hồ. Nếu đi xe khách thì bắt xe đi Sơn La ở bến Mỹ Đình, cứ 30 phút lại có 1 chuyến, đến  Hòa Bình thì bắt xe ôm đến bảo tàng hết khoảng 40.000đ

- Đi xe máy: Đi xe máy lên Hòa Bình mất khoảng 2 tiếng đồng hồ, đoạn đường Quốc Lộ 6 qua Chương Mỹ khá xấu và khó đi. Khách du lịch nên mang theo giấy tờ đầy đủ, kiểm tra xe kỹ trước khi đi.

 

3. Không gian trưng bày

Không gian văn hóa Mường được xây dựng trên một diện tích khá rộng được chia làm hai khu vực chính là: Không gian tái hiện, không gian trưng bày ngoài ra còn có thư viện và phòng trưng bày ảnh.

- Không gian tái hiện: tựa như một không gian văn hóa thu nhỏ của người Mường cổ với nhà sàn tương ứng với không gian sinh hoạt của bốn giai cấp trong xã hội người Mường cổ: gia cấp thống trị, tầng lớp bình dân, những người nghèo và không gian ở của những người giúp việc cho lang. Ngoài ra còn có khu vườn thuốc, sân chơi cộng đồng...

- Không gian trưng bày: được chia làm 5 phòng chính bao gồm

• Phòng số 1: Không gian trưng bày các công cụ lao động, vật dụng dùng trong đời sống hàng ngày của bà con người mường như: cuốc, gùi, chum, ché, bếp củi..

• Phòng số 2: Phòng trưng bày nghề dệt thổ cẩm truyền thống với khung cửi, các lọa thổ cẩm với hoa văn hết sức độc đáo và rực rỡ màu sắc

• Phòng số 3:  Phòng trưng bày những hiện vật gắn liền với đời sống tâm linh của người Mường cổ với mũ lễ, áo lễ, túi đựng Khot, chuông lễ, giao lễ...

• Phòng số 4: Khu trưng bày ảnh và tư liệu về đời sống văn hóa tâm linh người Mường với các câu tích cổ, lịch sử sinh sống và định cư của người Mường ở Hòa Bình đặc biệt là các tài liệu nói về văn hóa của người Mường cổ.

• Khu triển lãm bên ngoài: khu triển lãm bên ngoài được xây dựng để phục vụ cho các cuộc triển lãm theo từng chủ đề trong các ngày lễ hội hoặc tháng du lịch.

 

4. Giá vé & thời gian mở cửa

- Giờ mở cửatừ 7h30 đến 17h30 hàng ngày

- Giá vé tham quan: người lớn: 50.000đ/lượt. Trẻ em: 25.000đ/lượt.

- Chụp ảnh du lịch100.000đ/lượt.

 

Xem thêm: