Trang chủ » Địa danh » Đà Nẵng » Bê thui Cầu Mống

Bê thui Cầu Mống

2014-02-10 10:22:16 | 2106 lượt xem

Món “bê thui Cầu Mống” là một trong những món ăn không thể không kể đến khi nhắc tới  những món ngon Đà Nẵng. Cứ mỗi dịp cuối tuần hay ngày lễ cả đoạn đường quốc lộ 1A càng trở nên nhộn nhịp đông vui hơn với hàng ngàn lượt khách đến thưởng thức món ăn này. 

 

1. Điểm làm nên sự thơm ngon khác biệt của bê thui Cầu Mống

Sự đặc biệt của món ăn này phải kể đến là nguyên liệu thịt bê Cầu Mống trứ danh. Chỉ có bê ở vùng này mới mang đến món bê thui đúng điệu nhất. Bê được chọn phải là con không quá lớn, thịt chắc nhưng không dai mà giữ được độ mềm nhất định. Bê sau khi làm thịt sẽ được khâu bụng lại, dùng một thanh sắt lớn xiên dọc thân bê rồi gác lên ngọn lửa than đang đỏ. Trước kia bê Cầu Mống được thui bằng củi dâu tạo vị thơm và ngọt đặc trưng cho miếng thịt, nhưng bây giờ chủ yếu người ta dùng than củi để thui bê, dù mùi vị có khác đôi chút nhưng vị ngọt và thơm vẫn cứ là danh bất hư truyền. Nghệ thuật thui bê cũng đòi hỏi  những công đoạn khá tỉ mỉ và phức tạp. Bê thui đúng điệu phải đạt được hai yêu cầu: một là đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, hai là bì phải chín đến độ trong veo, giòn nhưng vẫn mềm.

Thưởng thức món ăn này cũng khá cầu kỳ. Bởi nếu rau sống và mắm ăn kèm không đúng điệu thì món ăn cũng mất đi mùi vị thơm ngon. Mắm dùng để ăn món bê thui Cầu Mống phải là loại mắm làm từ cá cơm nguyên chất được pha chế thêm ít tỏi, đường, ớt, gừng và một chút mè rang thơm vàng. Rau sống ăn kèm thường là các loại rau như tía tô, xà lách, cải non và rau Trà Quế kết hợp cùng vài lát chuối xanh, khế chua, vài cọng giá đỗ, ít rau húng… Sau đó, rau sống, thịt bê được cuốn khéo léo trong miếng bánh tráng và chấm với tương. Cái vị ngon ngọt của thịt, thêm vị thơm nồng của rau và chút cay cay đậm đà của mắm hài hòa với nhau tạo nên vị ngon khó cưỡng, cứ hết cuốn này đến cuốn kia mà vị giác vẫn cảm thấy thèm thuồng.

 

2. Một số địa chỉ nổi tiếng: 

Dưới đây là một số gợi ý những quán bê thui nổi tiếng ở Đà Nẵng mà du khách nên ghé qua khi tới đây:

- Quán bê thui cầu mống Cường Thịnh: 99 Ông Ích Khiêm

- Quán bê thui nóng 9 Ta: 144 Phan Thanh

- Quán bê thui Ngọc Lan: 895  Ngô Quyền

- Quán bê Thui Nóng Thương: 269 Ngô Quyền

- Quán bê thui nóng LIDA: 415 Trưng Nữ Vương

 

 

 

Xem thêm: