Trang chủ » Địa danh » Đà Nẵng » Bún chả cá

Bún chả cá

2014-02-10 10:26:19 | 1905 lượt xem

Bún chả cá phổ biến Nha Trang, Quy Nhơn hay bún chả cá Đà Nẵng... thật khó để lựa chọn tô bún nào ngon hơn bởi tất cả các hương vị ấy đều có thể diễn tả bằng một tính từ: hấp dẫn, mặc dù thế nhưng mỗi vùng miền món ăn lại có đặc trưng riêng. Nếu một lần thưởng thức tô bún chả cá Đà Nẵng hẳn nhiều du khách dễ bị mê hoặc bởi hương vị thơm ngon của nó. 

 

1. Bún chả cá Đà Nẵng - sức hấp dẫn khó từ. 

Trong cuốn sổ tay ẩm thực Việt Nam, bún chả cá không ồn ào khoa trương như hủ tiếu, bún bò, cũng không nức danh khắp bốn phương như món phở, thế nhưng đã từ rất lâu bún chả cá cứ lặng lẽ đi vào cuộc sống và tiềm thức của người dân đất Việt và đặc biệt là người dân xứ biển. Sự trầm lặng của nó không bởi vì nó không hấp dẫn hay không độc đáo mà đơn giản chỉ bởi món ăn này cũng hiền hòa như chính tính cách của những con người miền biển, đậm đà cái tình và rất khiêm nhường. Nếu có ai đó từng thưởng thức bún chả cá Đà Nẵng thì mới cảm nhận được cái dư vị nồng nàn của biển cùng cái ấm áp của tình người trong từng tô bún.

 

Bún chả cá Đà Nẵng được chế biến tỉ mỉ từ những nguyên liệu tươi ngon. Khác với nhiều vùng chọn cá chuồn, cá mối, cá cháy, hay cá hồng để làm chả…người Đà Nẵng thì đặc biệt ưa chọn cá thu tươi làm nguyên liệu chính. Chả cá có hai loại là chả hấp và chả chiên đều được làm từ thịt cá xay nhuyễn trộn chung với với tỏi, đường, hạt tiêu, gia vị và quếch đều lên. Chả hấp thì giữ nguyên được hương vị ngọt của cá, ít dầu mỡ lại có thêm lớp trứng tráng mỏng vàng ươm trên bề mặt. Trong khi đó chả chiên thì lại có lớp vỏ giòn giòn, ẩn bên trong là lớp thịt ngọt dai. Tùy theo sở thích mà thực khách có thể lựa chọn một trong hai loại chả hoặc có thể thưởng thức cả hai loại trong cùng một tô bún đều rất tuyệt.

 

Ngoài ra, bún chả cá còn được ăn kèm với các loại rau sống như: ngò, xà lách, hoa chuối…thêm vào đó là ớt tỏi ngâm dấm đường. Nếu thực khách thích vị đậm đà thì cũng có thể cho vào tô bún một ít mắm ruốc đặc sản Đà Nẵng mùi vị cũng rất đặc biệt.

 

2. Một số địa chỉ nổi tiếng 

- Quán bún chả cá: 109 Nguyễn Chí Thanh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

- Quán bún chả cá Bà Lữ: 319 Hùng Vương, P. Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

- Quán bún chả cá Ông Tạ: 113A Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

- Quán bún chả cá Bà Phiến: 63 Lê Hồng Phong, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

- Quán bún chả cá Hờn: 113/3 Nguyễn Chí Thanh, P. Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

- Quán Mộc Liên – bún chả cá Quy Nhơn: 96 Hàm Nghi, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

- Quán Bà Toải – bún riêu, bún chả cá: 104 Trần Cao Vân, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

- Quán Bún chả cá Hoàng Anh: 242 Hoàng Diệu, P. Nam Dương, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

- Quán bún chả cá Bà Ân: 293 – 295 Hùng Vương, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

- Quán bún chả cá Bà Hoa: 27 Lê Hồng Phong, P. Phước Ninh, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

- Quán bún chả cá bà toải 4: 123 Đinh Tiên Hoàng, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

- Quán bún chả cá Bà Lan: 94 Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hải Châu, Đà Nẵng. 

Xem thêm: