Buôn Đôn

2014-02-06 14:45:16 | 2550 lượt xem

Buôn Đôn – Buôn Mê Thuột không chỉ hấp hẫn du khách bởi khung cảnh thiên nhiên núi rừng thơ mộng mà nơi đây còn là một điểm giao thương quan trọng của ba nước Đông Dương thời kỳ Pháp thuộc với nhiều sản phẩm địa phương phong phú như: cánh kiến, ngà voi, thổ cẩm…

 

1. Vị trí, lịch sử. 

Buôn Đôn là một trong những bản làm trù phú, sầm uất nhất thuộc huyện Cư Jut, cách thành phố Buôn Mê Thuột khoảng 25km. Buôn Đôn nổi tiếng với nghề thuần dưỡng voi và sản xuất những mặt hàng thủ công mỹ nghệ, phục vụ khách du lịch.

Do nằm ở vị trí thuận lợi, là nơi cửa ngõ của ba nước Đông Đương nên Buôn Đôn sớm phát triển. Trước thế kỷ thứ 19, cư dân sinh sống ở Buôn chủ yếu là người đồng bào Ê đê. Họ chủ yếu làm nghề nông, trồng ngô khoai trên nương rẫy, đi rừng và thuần voi. Sau khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, Buôn Đôn trở thành thủ phủ của Dak Lak, là trung tâm giao thương của toàn Tây Nguyên. Một số các cư dân ở vùng miền khác cũng di cư đến đây để sinh sống như Gia Rai, Chăm, M’nông, Lào…tạo nên bản sắc văn hóa đa dân tộc cho vùng. Ngày nay, Buôn Đôn đã trở thành một điểm du lịch văn hóa hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến thăm.

 

2. Những điểm tham quan ở Buôn Đôn

- Nhà cổ: Do đặc điểm có nhiều dân tộc sinh sống nên ở Buôn Đôn có rất nhiều những ngôi nhà cổ như: các kiến trúc văn hóa nhà dài của người Ê đê, M’nông, kiểu nhà cổ của người Lào, nhà cổ của người anh hùng săn voi Khun Ju Nôp. Các ngôi nhà ở đây đều được xây dựng theo lối kiến trúc nhà sàn, chân cao, được làm hoàn toàn bằng gỗ, đặc trưng của vùng văn hóa Tây Nguyên.

- Bảo tàng Buôn Đôn: gọi là bảo tàng nhưng thực chất đây là một ngôi nhà dài của người Ê đê, trong nhà trưng bày rất nhiều các dụng cụ phục vụ cho đời sống sinh hoạt của người dân trong Buôn như những ché rượu cần, bộ cồng chiêng, thuyền độc mộc, gùi lên rẫy, chum vại, khu vực bếp…

- Sông Sêrêpok: Sông Sêrêpok là dòng sôn lớn nhất ở tỉnh Dak Lak, bao quanh Buôn Đôn. Để ra đến sông, du khách sẽ được đi qua những chiếc cầu treo làm bằng gỗ rất đặc trưng của người Tây Nguyên, cầu len lỏi qua những đám dây leo chằng chịt và những gốc cổ thụ, dẫn ra hai nhánh sông thiêng Sêrêpok.

- Khu thuần dưỡng voi: Buôn Đôn được biết đến là buôn làng thuần dưỡng voi lớn nhất ở Tây Nguyên. Cảm giác ngồi lên lưng voi, băng rừng, lội qua sông Sêrêpok sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời, khó quên đối với du khách.

 

3. Giá vé thăm quan 

- Giá vé vào cổng: 10.000đ/lượt.

- Giá vé cầu treo: 10.000đ/lượt.

- Vé tham quan nhà dài: 30.000đ/lượt.

- Cưỡi voi: 100.000đ/15 phút

 

Xem thêm: