Trang chủ » Địa danh » Buôn Mê Thuật » Cảnh đẹp mê hồn ở Hồ Lăk

Cảnh đẹp mê hồn ở Hồ Lăk

2014-02-06 15:14:16 | 2590 lượt xem

Lênh đênh trên chiếc thuyền độc mộc, tận hưởng cảm giác mới lạ khi được cưỡi trên lưng voi để khám phá vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí của hồ Lak có lẽ sẽ là một trong những trải nghiệm không bao giờ quên dành cho du khách khi ghé thăm nơi đây.

 

1. Vị trí, truyền thuyết Hồ Lak

Hồ Lak là hồ nước ngọt lớn nhất Tây Nguyên, lớn thứ 2 của nước ta, sau hồ Ba Bể, thuộc thị trấn Lạc Thiện, huyện Lak, cách thành phố Buôn Mê Thuột 50km, nằm trên tuyến đường bộ từ Đà Lạt lên Dak Lak. Du khách có thể đi ô tô hoặc thuê xe máy để đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp nên thơ kỳ vĩ của khu hồ.

Chuyện kể rằng, từ rất xa xưa, khi rừng già Tây Nguyên còn dưới sự cai quản của các vị thần, một lần thần nước là thần lửa xảy ra mẫu thuẫn, sau một cuộc giao tranh dữ dội, thần nước thua to phải rút về. Thần lửa hoành hành khiến hạn hán kéo dài, cây cỏ khô héo, sông suối cạn chỉ còn trơ thấy đáy. Có một chàng trai là con của một cô gái làng M’nông với thần lửa, đã quyết định ra đi, tìm nguồn nước cho dân làng. Chàng cứ đi, đi mãi, vượt qua bao cánh rừng già, qua bao ngọn núi lớn mà vẫn chưa tìm được nguồn nước. Một hôm chàng dừng chân nghỉ ngơi, thấy một con lươn kẹt trong vùng đầm khô hạn, thương tình, chàng cứu nó. Để để trả ơn chàng trai, con lươn đã dẫn chàng trai đến một vùng nước mênh mông, bát ngát, chính là Hồ Lak. 

 

2. Vẻ đẹp Hồ Lak

Hồ Lak là điểm hẹn của những mạch nước ngầm chảy từ núi Chư Chang Sin, len lỏi xuyên qua những cánh rừng nguyên sinh, tạo nên một khu hồ nước ngọt mênh mông, xanh thẫm như một dải lụa vắt ngang giữa những núi đồi nhấp nhô.

Vào mùa mưa, khi  nguồn nước dồi dào phong phú, hồ Lak mênh mông, thăm thẳm như một tấm gương phản chiếu, thu vào lòng mình khung cảnh núi non trùng điệp, trời mây bát ngát, trong một ngày có đến ba lần biến đổi màu sắc. Buổi sáng, khi mặt trời nhô lên, nhuộm nước hồ vàng rực rỡ, lung linh, buổi trưa, nước hồ phẳng lặng trong xanh, không gợn chút sóng, những bông hoa súng soi bóng xuống mặt hồ, buổi chiều tà, nước hồ có màu tím biếc huyền hoặc. Vào mùa khô, khi những con suối con sông Tây Nguyên cạn nước thì Hồ Lak chính là nơi cung cấp nước sinh hoạt, tưới tiêu cho người dân.

 

3. Làm gì khi đến Hồ Lak

- Đi thuyền độc mộc: khi đến Tây Nguyên, du khách hẳn sẽ ấn tượng vô cùng với những chiếc thuyền độc mộc. Thuyền nhỏ, dài, hai mũi thuyền uốn cong. Đi thuyền độc mộc, dạo chơi trên Hồ Lak, du khách sẽ có cảm giác bồng bềnh, thư thái giữa mây trời. Nước mênh mông, trời cao rộng lớn, chiếc thuyền độc mộc nhỏ bé thảnh thơi, chầm chậm lướt trên mặt hồ sẽ là một trải nghiệm vô cùng khó quên.

- Cưới voi băng qua hồ: là một trong những hoạt động du lịch vô cùng hấp dẫn của khu du lịch sinh thái Hồ Lak. Cảm giác chông chênh khi ngồi trên lưng voi, băng qua hồ nước mênh mông, du khách như lạc vào một miền xa xăm, thấy cuộc sống vô cùng bình dị, thân thương.

- Đi trekking trong rừng: xung quanh Hồ Lak có những cánh rừng già đã hàng nghìn năm tuổi với hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng với rất nhiều các loại linh trưởng, chim chóc, bò sát và những thân cây cao lớn, rễ mọc chằng chịt khắp rừng.

- Thăm buôn làng M’nông: du khách sẽ được hòa mình vào những điệu múa cồng chiêng, say trong tiếng kèn trâu, đàn đá thánh thót, bên ánh lửa hồng nghe già làng kể chuyện sử thi về những anh hùng, những vị thần, khám phá nét văn hóa của một trong những dân tộc xuất hiện sớm nhất ở vùng Tây Nguyên.

 

Xem thêm: