Trang chủ » Địa danh » Cà Mau » Cháo Cá Kèo

Cháo Cá Kèo

2014-02-07 10:25:09 | 1886 lượt xem

Một món ngon không kém phần hấp dẫn mà bình dân của xứ Cà Mau là cháo cá kèo. Cá kèo là loài hải sản giàu dinh dưỡng, thịt thơm và đặc biệt có thể làm ta quên hết ưu phiền, mệt mỏi.

 

Cháo cá kèo là món ăn bình dân ở nơi đất mũi Cà Mau chằng chịt sông rạch này. Cá kèo là một loại hải sản nhiều chất dinh đưỡng, rất bổ và đặc biệt giúp tăng cường sinh lực cho người ăn. Loài cá này thường sinh sống ở những vùng nước lợ hoặc vuông tôm của vùng đất ngập mặn. Vào mùa tôm, người dân ở đây thu hoạch được hàng trăm kg cá kèo trên một hecta mặt nước.

Chế biến cá kèo cũng khá đơn giản, cá sau khi bắt còn tươi, rửa sạch rồi cho vào đĩa, chuẩn bị thêm một đĩa hành lá tươi hoặc củ còn non. Bắc lên bếp một nồi cháo trắng nấu nhừ, thêm gia vị cho vừa ăn. Để có một nồi cháo cá kèo ngon, hợp khẩu vị, người nấu phải nêm nếm làm sao để khi cháo vừa nhừ là cho cá kèo còn tươi vào mà nồi cháo cũng vừa ăn. Khi gần ăn, không quên cho vào một chút hành lá, ngò, tiêu là đã có một nồi cháo cá kèo vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Khi ăn, tùy khẩu vị mỗi người mà nêm thêm mắm hay ăn thêm cùng một vài lát gừng thái nhỏ. Vậy là đã có một nồi cháo thơm ngon của vùng sông nước cực nam này. Món cháo cá kèo phải vừa ăn vừa thổi mới thấy hết được vị ngon, thơm, người ốm ăn xong toát mồ hôi sẽ thấy người khoan khoái trở lại.

Cháo cá kèo không khác gì một phương thuốc thần diệu mỗi khi ăn, sẽ làm quên đi mọi ưu phiền, mệt mỏi, giải nhiệt và lấy lại sinh lực sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Xem thêm: