Trang chủ » Địa danh » Bến Tre » Chợ Lách

Chợ Lách

2014-08-07 13:56:33 | 1604 lượt xem

Tựa như một viên ngọc quý được bao bọc bởi hai “con rồng” Cổ Chiên và Hàm Luông, Chợ Lách đang là một điểm du lịch sinh thái miệt vườn được nhiều khách du lịch lựa chọn khi muốn rời xa cái ồn ào, xô bồ, tấp nập của thành phố.

 

1. Vị trí, lịch sử

Chợ Lách là một cù lao nổi được bồi đắp bởi phù sa ba con sông: Cổ Chiên, Hàm Luông và sông Tiền. Do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu mà nơi đây trở thành một “vương quốc trái cây nhiệt đới” với những miệt vườn cây trái cho chất lượng ngon vào loại bậc nhất cả nước.

Chợ Lách nằm cách thành phố Bến Tre khoảng 55km, du khách qua phà Hàm Luông, rồi đi thêm khoảng gần 50km nữa là bắt gặp một vùng cây trái xum xuê, trĩu quả. Đường đi vào trung tâm huyện là những thảm bê tông mới được xây dựng, sau đó du khách men theo những con đường đất nhỏ để vào các vườn cây ăn trái. Để phục vụ cho việc phát triển du lịch sinh thái của vùng, hiện nay, thành phố Bến Tre đã mở tuyến xe buýt 08 từ thành phố đến huyện và sang Vĩnh Long.

 

2. Điểm du lịch tại Chợ Lách

- Miệt vườn Cái Mơn: vườn Cái Mơn thuộc địa phận xã Vĩnh Thành được mệnh danh là “thủ đô của hoa thơm và trái ngọt”, bởi lẽ ở đây cây trái quanh năm, mùa nào cũng có hoa, thu hút rất nhiều ong về làm tổ. Phù sa màu mỡ của hai con sông đã ban tặng cho mảnh đất này sự trù phú và phì nhiêu. Đến với nơi đây du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều các loại hoa quả ngon và các loại hoa quý như: hoa hồng, cúc vạn thọ, thược dược, cẩm chướng...

- Điểm du lịch Ba Ngói: cùng với vườn Cái Mơn, thì Ba Ngói cũng là một trong những miệt vườn cây ăn quả được du khách yêu thích với vườn cây trái trĩu cành, những con kênh xanh xanh, hai bên là hàng dừa nước tỏa bóng mát. Ngoài ra điểm du lịch còn phục vụ chương trình hát đơn ca tài tử - một loài hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của vùng đất phương Nam.

- Khu du lịch sinh thái Năm Công: là nơi trồng cây kiểng nổi tiếng ở Bến Tre. Những người thợ làm vườn đã tạo nên những khối điêu khắc tuyệt đẹp từ việc tạo hình cây kiểng. Đến đây du khách sẽ phải trầm trồ trước những con rồng, con phượng, lân, gà… được làm hoàn toàn từ cây kiểng.

- Bia lưu niệm nhà bác học Trương Vĩnh Ký: là nhà bác học người Việt Nam duy nhất được toàn quyền Đông Dương công nhận. Ông có thể nói được 26 ngoại ngữ với nhiều các công trình nghiên cứu có giá trị về nhiều loại lĩnh vực trong cuộc sống.

- Nhà cổ: tại huyện Chợ Lách vẫn còn một ngôi nhà cổ thời Pháp Thuộc với kiến trúc vô cùng độc đáo. Mặc dù không đồ sộ như nhà cổ Bình Thủy nhưng lại ghi dấu ấn trong lòng du khách bởi cảnh quan thiên nhiên hữu tình, tọa lạc giữa một vườn cây trái xanh mướt.

 

3. Các đặc sản ở Chợ Lách

Đến Chợ Lách mà quên không thưởng thức các đặc sản của vùng thì coi như bạn chưa hiểu gì về Bến Tre về miệt vườn Nam Bộ.

- Trái cây: nổi tiếng là thủ đô của trái ngọt và hoa thơm, trái cây ở Chợ Lách ngon và ngọt hơn rất nhiều so với các vùng khác như: sầu riêng, vũ sữa, chôm chôm, bưởi...

- Ốc gạo: Ốc gạo Cồn Phú Đa có nhiều vào tháng 7, ốc rất béo, khi luộc lên thường có một ngấn mỡ trắng dưới yếm, ruột trắng tinh khi ăn thơm, giòn và ngọt nên người ta gọi là ốc gạo.

- Cá lóc nướng trui: Cá lóc sau khi bắt về, cắm que tre hoặc đũa tre xuyên qua mình cá để theo chiều dọc, đầu trúc xuống dưới đất rồi dùng rơm khô đốt. Cá sau khi chín, bóc lớp bên ngoài để lộ thịt cá trắng, thơm bên trong, chấm muối hột dằm ớt rất ngon.

- Gà nòi: Gà nòi là một trong những đặc sản thơm ngon hấp dẫn của Chợ Lách. Giống gà nhỏ, thơm thịt, ăn chắc khi luộc chấm muối tiêu hoặc bọc đất sét nướng rất thơm ngon.

 

Xem thêm: