Trang chủ » Địa danh » Cà Mau » Chùa Monivonsa BoPharam

Chùa Monivonsa BoPharam

2014-02-07 09:53:54 | 1651 lượt xem

Chùa Monivonsa BoPharam- ngôi chùa lớn nhất của người Kh'mer, tại thành phố Cà Mau, nổi bật với những hoa văn họa tiết độc đáo, tháp ba tầng trên mái là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người Cà Mau từ bao đời nay.

 

1. Vị trí & lịch sử

Chùa Monivonsa BoPharam (Chùa Khmer) được xây dựng năm 1964, tọa lạc ngay trung tâm thành phố Cà Mau, thuộc đường Lý Văn Lâm, phường 1.

 

2. Kiến trúc độc đáo

Chùa Monivonsa BoPharam mang đậm nét văn hóa của người Kh’mer, giống với lối kiến trúc các ngôi chùa tháp ở Campuchia. Người Kh’mer vốn sùng bái Đạo Phật tiểu thừa nên rất ưa chuộng màu vàng – màu tượng trưng cho Phật, vì thế ngôi chùa có màu vàng sậm với nhiều họa tiết đẹp. Chùa cũng không được xây theo kiểu phối hợp phong thủy như các ngôi chùa của Người Việt mà dựa theo những nguyên lý của đạo Phật nguyên thủy.

Cổng chùa ở phía sát mặt đường có dạng tam quan được xây dựng trông giống như một ngọn tháp, gồm 3 tháp và nhiều lớp mái chồng lên nhau, được trang trí bằng những họa tiết hoa văn rất cầu kỳ và tinh xảo. Hai bên là bức phù điêu hình rắn Nara và Sư tử giống như hai vị thần bảo hộ cho chùa.

Từ cổng đi vào là một con đường thẳng xung quanh có cây xanh bảo phủ hay còn được gọi là “nhất chính đạo” dẫn đến bậc thang vào khu chính điện. Cửa chính điện quay về hướng Đông là hướng thần thánh, theo quan niệm của Đạo Phật, Đức Phật ngồi ở hướng Đông, nhìn về hướng Tây mà giảng giải Phật Pháp, cứu khổ, cứu nạn cho con người. Bao quanh chính điện là một dãy hành lang dài có những cộ trụ lớn, được chạm nổi rất đẹp. Mái chùa chính gồm ba lớp, xòe ra tựa hình cánh sen, trên chóp mái có một ngọn tháp ba nhọn. Bên cạnh điện chính, có bức tượng Phật nằm an nhiên tự tại. Không gian bên trong chính điện rất rộng lớn, chính giữa là bàn thờ với nhiều bức tượng Phật khác nhau, trên trần, trên vách mái đều có những bức bích họa, mô phỏng các tích của Phật Giáo.

Tháp cột ở gần khu chính điện còn khu vực hỏa thiêu được xây dựng đơn giản, nằm cách xa chính điện… Ngoài ra, trong chùa còn có phòng dạ chữ Khmer, dạy kinh cho các thế hệ người Kh’mer đến đây tu hành Phật Pháp hàng năm.

Lưu ý:  

- Du khách được tham quan chùa miễn phí. 

- Khi vào chánh điện, người tham quan phải bỏ dép ở ngoài.

 

Xem thêm: