Trang chủ » Địa danh » Hoà Bình » Cỗ Lá

Cỗ Lá

2014-02-12 11:21:05 | 1446 lượt xem

Hòa Bình là nơi có phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, với các dãy núi, ngọn đồi trùng trùng điệp điệp và cả những cánh đồng mía bạt ngàn đồng thời gắn liền với các món ẩm thực hấp dẫn mang hương vị mới lạ cho các du khách khi đặt chân tới vùng đất này. Trong đó, Cỗ lá - là một món ăn đặc trưng của miền đất nơi đây. 

 

Mỗi năm dịp tết đến xuân về, cũng là lúc gia đình được tụ họp, xum vầy quanh một mâm cỗ lá thịnh soạn. Đây là một nét văn hóa ẩm thực của vùng đất nơi đây, để tôn kính tổ tiên, cũng là dịp để gia đình được đoàn tụ, vun đắp những tình cảm thiêng liêng trong gia đình.

Cỗ lá - một món ăn bình dị theo cách gọi của người Mường. Nó bình dị trong cả cách chế biến và cách trình bày, là các món từ thịt lợn chỉ được bày trên lá chuối và chủ yếu là các món luộc. Thịt được thái mỏng, bày trên lá chuối đã hơ lửa và được lau sạch. Trên mỗi lá có bày đầy đủ các món: tiết canh, thịt nạc, một vài miếng dồi, lòng non... 

Trong một mâm cỗ không thể thiếu được món canh mà đặc trưng của người Mường là món canh lóng. Canh lóng được nấu thập cẩm giữa nước luộc, nõn chuối và tiết canh để làm món ăn thêm đẹp và bắt mắt hơn. Ngoài ra, món xôi nếp gạo nương cũng là một trong những món vô cùng quan trọng. Gạo được đồ chín tới, gói vuông vức trong tàu lá chuối đã hơ lửa cho mềm. Đây là món mang đặc trưng của ẩm thực cỗ lá người Mường.

Hãy đến miền đất này để tận hưởng, thưởng thức những món ăn dân dã mà bình dị đặc biệt là mâm cỗ lá, để hòa mình vào thiên nhiên và tình người nồng đượm của đồng bào xứ Mường.

 

Xem thêm: