Trang chủ » Địa danh » Hoà Bình » Cơm Lam

Cơm Lam

2014-02-12 11:13:13 | 1255 lượt xem

Ẩm thực là nét hấp dẫn tuyệt vời của Hòa Bình, trong đó phải kể đến món cơm Lam - một trong những món ăn đặc sản của bản địa núi rừng. Tuy chỉ là món cơm dân dã, bình thường nhưng cơm Lam lại mang đến cho du khách vị dẻo thơm ngon đến lạ thường.

 

Món cơm Lam - ẩn chứa bên trong nó là những nhọc nhằn, những nỗi vất vả của người dân miền núi, món cơm này là sự sống đơn giản, dân dã của họ cho qua bữa, qua ngày mỗi khi phải vào rừng sâu mà từ ngàn xưa đã để lại. Cho đến thời nay, cơm Lam đã trở thành một món đặc sản của núi rừng, và đã có ở rất nhiều nơi từ người Nùng, người Mường, người Dao,….tuy nhiên món cơm Lam ở Hòa Bình vẫn nối tiếng hơn cả, vì nó mang hương vị riêng biệt nhờ có hương thơm của gạo nương ở vùng này mà các vùng khác không có.

Nguyên liệu để làm lên món cơm này cũng thật đơn giản chỉ với một ống lứa tươi, một chút gạo cùng với một chút nước mà có thể làm ra một thứ cơm hấp dẫn đến vậy, ắt hẳn cũng cần phải có một sự tinh tế nào đó. Theo như người dân nơi đây kể lại rằng thì để muốn có được ống cơm Lam ngon nhất thì trước hết ta cần phải chọn được ống nứa có lóng dài, còn tươi ở phần ngoài để nước ngọt từ tre có thể ngấm vào cơm, rồi bỏ gạo vào ống nứa, đốt lên một đóng lửa, chờ thật đượm, rồi đặt lên trên một chiếc kiềng, cuối cùng là xếp các ống lam trên đó, trong khi nấu không quên xoay đi, xoay lại các ống Lam, để khoảng một tiếng là ăn được.

Cách ăn cơm Lam cũng rất đặc biệt so với các loại cơm khác, vì cách chế biến của món cơm này cũng đã khác rồi, cắt cái ống ra thành từng khoanh, bóc vỏ rồi thưởng thức. Du khách được tận hưởng hương vị của  nứa ngấm vào cơm thơm ngọt như mía lùi, cơm mềm và mịn như giò lụa, thêm vào đó du khách có thể ăn kèm với muối vừng, làm tăng hương vị của món ăn.

Hãy đến với Hòa Bình để thưởng thức món ăn cơm Lam thơm ngon, bổ dưỡng, mang hương vị tự nhiên của đất trời

Xem thêm: