Trang chủ » Địa danh » Bến Tre » Cù Lao Dừa

Cù Lao Dừa

2014-08-07 13:46:22 | 2651 lượt xem

Thăm các các vườn cây ăn trái, thưởng thức các món ăn ngon đậm chất vùng miền và khám phá cảnh sinh hoạt đời thường của người dân địa phương tại Cù Lao Dừa - nơi sáng tạo nên những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo từ chính nguồn nguyên liệu mang đậm bản sắc văn hóa quê hương, bạn sẽ cảm nhận được nhiều nét văn hóa đẹp trong chính sự bình dị và thân thuộc của người dân nơi đây. 

 

1. Vị trí, lịch sử

Cù Lao Dừa hay còn được biết đến với tên gọi Cồn Phụng - là một cù lao nổi giữa dòng sông Tiền thơ mộng, cách trung tâm thành phố Bến Tre khoảng 12km. Du khách có thể đến đây bằng đường bộ, qua cầu Rạch Miễu, rồi đi theo biển hướng dẫn. Gá thuê taxi khoảng 200.000đ, nếu đi xe máy chi phí thuê xe là 120.000đ/ngày. Ngoài ra, du khách cũng có thể lựa chọn phương tiện di chuyển bằng thuyền dọc theo các kênh rạch với mức giá 15.000đ/khách.

Cồn Phụng được hình thành do sự bồi đắp phù sa màu mỡ của dòng sông Tiền là một trong bốn cù lao nổi tương trưng cho bốn con vật tứ linh trong quan niệm dân gian là: long, lân, quy, phụng. Trước năm 1975, Cồn Phụng còn được gọi là Cù lao Đạo Dừa, do gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của Đạo Dừa – từng là hiện tượng trong xã hội Miền Nam lúc bấy giờ.

 

2. Địa điểm tham quan hấp dẫn ở Cồn Phụng

- Nam Quốc Phật: Nam Quốc Phật chính là thánh đường của Đạo Dừa do Nguyễn Thành Nam khởi công xây dựng. Đây là một khu quần thể kiến trúc vô cùng độc đáo bao gồm cổng vào tam quan, trạm trổ rồng phượng tinh xảo theo lối cổng ở các lăng mộ vua chúa nhà Nguyễn, sân rồng rộng lớn là nơi tập trung các tín đồ của Đạo Dừa cùng những chiếc tháp cao, hòn non bộ…

- Miệt vườn ăn quả: Do hàng năm được phù sa sông Tiền bồi đắp nên đất đai ở Cồn Phụng rất màu mỡ, nên ở đây có rất nhiều những miệt vườn cây trái  cho quả ngọ trĩu cành nằm bên những con kênh xanh xanh, hai bên là hàng dừa nước tỏa bóng mát. Đến đây du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều các loại trái cây thơm ngon hấp dẫn như: sầu riêng, chôm chôm, xoài, măng cụt…

- Các cơ sở sản xuất đồ mỹ nghệ từ dừa: Dừa Bến Tre không chỉ đơn thuần là thực phẩm mà toàn bộ cây dừa: thân, lá, trái, vỏ, xơ, nang dừa… cũng là những nguồn nguyên liệu thô để chế biến ra nhiều loại sản phẩm độc đáo, phục vụ đời sống con người. Khi đến thăm các cơ sở sản xuất đồ mỹ nghệ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các công đoạn sản xuất đồ mỹ nghệ thủ công và sắm cho mình một vài món đồ lưu niệm nhỏ xinh, đáng yêu.

- Các lò sản xuất kẹo dừa: Kẹo dừa Bến Tre là một loại đặc sản nổi tiếng của xừ cù lao nổi này. Kẹo dừa Bến Tre vừa thơm, vừa béo nức lòng du khách gần xa.

 

3. Ẩm thực ở Cồn Phụng

Là cái nôi của xứ dừa nên những món ăn ở đây cũng phần lớn được chế biến từ dừa, mang đậm hương vị quê nhà. Đến với Cồn Phụng du khách sẽ được thưởng thức nhiều các món ăn ngon hấp dẫn như: cơm dừa, tép rang nước cốt dừa, cá tộ kho dừa, ốc xào dừa…

 

Xem thêm: