Trang chủ » Địa danh » Cà Mau » Cụm đảo Hòn Khoai

Cụm đảo Hòn Khoai

2014-02-07 10:08:23 | 1913 lượt xem

Đảo Hòn Khoai - nơi núi vươn ra nhìn trời cao và biển rộng giống như những viên ngọc bích nổi giữa muôn trùng khơi, nơi sóng đại dương dừng lại tấu lên những khúc tình ca. Đến đây du khách sẽ cảm nhận được rõ âm thanh của biển động nhưng cũng không kém phần bình yên, sâu lắng của mảnh đất diệu kỳ này. 

 

1. Vị trí & hướng di chuyển 

Đảo Hòn Khoai là một cụm đảo nhỏ nằm ở phía Tây Nam của Tổ Quốc, Hòn Khoai giống như một chấm nhỏ nằm bên ngoài biển đất mũi Cà Mau, cách đất liền khoảng 15km, thuộc xã Đất Mũi, huyền Ngọc Hiền. Cụm đảo Hòn Khoai gồm 5 hòn đảo gần nhau, là đảo tiền tiêu của tổ quốc.

Để đi đến Hòn Khoai, du khách phải bắt xe hoặc thuê thuyền ra huyện Ngọc Hiền rồi đi Tàu Hải Quân ra đảo (hiện chưa có tàu du lịch). Sóng ở vùng biển này khá mạnh làm cho bạn có cảm giác chòng chành giữa biển khơi bao la muôn trùng. Do chưa có bến cảng nên tàu lớn không ghé vào đảo được, bạn sẽ phải vào đảo bằng những chiếc xuống nhỏ của những ngư dân ven biển.

 

2. Lịch sử 

Đảo Hòn Khoai được cư dân phát hiện cách đây khoảng hơn 200 năm, lúc đầu có tên là Giáng Tiên, theo truyền thuyết có nàng tiên nữ xuống tắm ở đây, nhưng nhân dân quen gọi là Hòn Khoai bởi dáng hình của nó và vì trên đảo có trồng phổ biển một loại khoai. Ngày nay, Hòn Khoai là điểm đóng quân của những người lính biên phòng.

 

3. Vẻ đẹp của Hòn Khoai

Lần đầu tiên đặt chân lên Hòn Khoai, du khách sẽ ấn tượng ngay bởi những bãi đá cuội kế bên bờ biển, dường như nắng, gió, sóng nơi đây đã mài nhẵn những phiến đá trông như những chiếc chén úp xuống mặt biển. Bãi biển Hòn Khoai rất đẹp, hoang sơ và thơ mộng, xa xa là đại dương xanh thăm thẳm, tạo nên cảnh tượng kỳ vĩ vô cùng.

Đi sâu vào trong đảo là những cánh rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú vô cùng. Đi thêm chút nữa, leo lên những bậc đá cheo leo, du khách sẽ lên đến trạm Rada của bộ đội biên phòng được ví như con mắt thần canh giữ vùng trời, vùng biển phía Tây Nam của tổ quốc. Đứng từ trạm Rada phóng tầm mắt nhìn xuống là toàn bộ cụm đảo Hòn Khoai với những đảo nhỏ nằm rải rác xung quanh trông như những viên ngọc bích nổi lên giữa biển xanh. 

Đi lên phía trên đỉnh Hòn Khoai là ngọn Hải Đăng đã có tuổi đời hơn 100 năm do Pháp xây dựng, nơi dẫn đường cho các tàu hải quân, tàu đánh cá của ngư dân. Mỗi khi mặt trời xuống núi cũng là lúc ngọn hải đăng lên đèn, ngư dân cứ nhìn ngọn hải đăng mà xác định phương hướng. Điều đặc biệt là Hải Đăng Hòn Khoai được xây dựng hoàn toàn bằng đá xanh.

Với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp hoang sơ, khí hậu mát mẻ, Hòn Khoai đang là điểm đến lý tưởng dành cho những bước chân thích khám phá những miền đất lạ.

 

Xem thêm: