Trang chủ » Địa danh » Hà Nội » Cụm di tích Hồ Chí Minh

Cụm di tích Hồ Chí Minh

2014-08-05 13:58:40 | 2547 lượt xem

Hà Nội nghìn năm văn hiến không chỉ là trung tâm kinh tế văn hóa, chính trị của cả nước mà nơi đây còn có rất nhiều các di tích lịch sử, những công trình kiến trúc độc đáo, trong đó có cụm di tích Hồ Chí Minh – một địa điểm du lịch được khách du lịch trong nước và Quốc tế yêu thích mỗi lần ghé thăm thủ đô.

 

1. Vị trí

Cụm di tích Hồ Chí Minh nằm trên đường Hùng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cách Hồ Gươm 1km, và chỉ cần đi bộ 10 phút là ra đến Hồ Tây.

Để lên Cụm di tích Hồ Chí Minh, du khách có thể đi Taxi với giá từ 11.500đ – 17.500đ/km, hoặc thuê xe máy (30.000đ/h), xe đạp.

Các tuyến xe buýt đi qua lăng Hồ Chí Minh: (giá 7.000đ/lượt): Xe 02 (Hà Đông – Bờ Hồ xuống ở Văn Miếu rồi đi bộ sang), Xe 22 (Hà Đông – Long Biên), xe 09 (Cầu Giấy Bờ Hồ), xe 33, xe 50, xe 23 (Nguyễn Công Trứ - Long Biên).

 

2. Điểm tham quan cụm di tích

- Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh: Trải qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, Người Việt Nam ta hình thành nên một đạo lý hết sức thiêng liêng “uồng nước nhớ nguồn”, chính vì vậy Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là sự tưởng nhớ của nhân dân Việt Nam về những cống hiến cao cả của Người đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam. Lăng Chủ Tịch không chỉ là đài tưởng niệm mà còn là một công trình kiến trúc vô cùng độc đáo giữa thủ đô. Lăng trông ra quảng trường Ba Đình lịch sử, nơi hơn 60 năm trước, Bác Hồ đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng Hòa.

- Nhà sàn Bác Hồ: Năm 1954, sau chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, ban lãnh đạo và các cán bộ từ Tây Bắc chuyển về Hà Nội, theo nguyện vọng của Bác, Đảng đã xây dựng một ngôi nhà sàn cho Bác làm việc và sinh sống. Sau khi Bác qua đời, khu nhà sàn cùng ao cá đã trở thành một cụm di tích cho du khách tham quan.

- Di tích nhà số 54: là nơi Bác Hồ đã sống và làm việc từ năm 1954 – 1958. Tại đây, đã diễn ra những cuộc họp của bộ chính trị bàn về  trọng đại của đất nước nhằm thực hiện 2 nhiệm vụ giải phóng Miền Nam, bảo vệ Chủ nghĩa xã hội ở Miền Bắc. Đây cũng là nơi mà Bác đã đón tiếp thân mật nhiều đoàn khách Quốc tế đến thăm Việt Nam.

- Tòa nhà Phủ Chủ Tịch: trước đây có tên là Phủ Toàn Quyền Đông Dương là nơi ở, nơi làm việc của toàn quyền Đông Dương dưới thời Pháp thuộc, là công trình kiến trúc Pháp đẹp nhất Hà Nội. Từ năm 1954, đây là nơi đón tiếp long trọng các đoàn khách đến thăm Việt Nam.

- Nhà H67: Tòa nhà được xây dựng vào năm 1954, rất kiên cố và an toàn, ban đầu là nơi trú ẩn của Bác trong những trận ném bom của Mỹ xuống thủ đô Hà Nội, những sau này là Bác đã chữa bệnh và trút hơi thở cuối cùng tại đây.

- Bảo tàng Hồ Chí Minh: Bảo tàng Hồ Chí Minh là công trình văn hoá tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - người Cha vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam, nơi lưu giữ những tài liệu về cuộc đời hoạt động của Bác.

 

3. Giờ mở cửa và giá vé tham quan

Giờ mở cửa: Từ 7h00 – 11h00 (trừ thứ 2).

Miễn phí vào cửa (áp dụng người Việt Nam) 

 

Xem thêm: