Trang chủ » Địa danh » Hoà Bình » Đập thủy điện Hòa Bình

Đập thủy điện Hòa Bình

2014-02-12 10:36:32 | 3043 lượt xem

Đập thủy điện Hòa Bình – nhà máy thủy điện lớn nhất miền Bắc, nằm trên dòng sông Đà. Thủy điện Hoà Bình được xem như là một công trình thế kỷ, tượng trưng cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Liên Xô (cũ).

 

1. Vị trí – Lịch sử

Nhà máy thủy điện Hòa Bình nằm trên bậc thang thủy điện sông Đà bao gồm: Sơn La, Lai Châu và Hòa Bình, cách thành phố Hòa Bình khoảng 3km.

Thủy điện Hòa Bình được xây dựng năm 1979, dưới sự giúp đỡ nhiệt thành của nhân dân Liên Xô do thủ tướng Phạm Văn Đồng ra lệnh khởi công. Trải qua hơn 4 thập kỷ, bên cạnh nhiệm vụ phát điện, thủy điện Hòa Bình còn mang rất nhiều trọng trách: chống lũ cho vùng đồng bằng, điều hòa khí hậu, phục vụ tưới tiêu, điều tiết lũ cho hạ lưu sông Đà và là một địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn của tỉnh Hòa Bình.

 

2. Phương tiện di chuyển

Thủy điện Hòa Bình nằm ngay trong lòng thành phố Hòa Bình, nên du khách có thể đi xe ô tô hoặc xe máy lên đây.

- Bằng ô tô: Nếu đi bằng xe riêng thì du khách cứ thẳng đường Quốc lộ số 6 lên thành phố Hòa Bình, rồi rẽ thăm thủy điện. Nếu đi bằng xe khách thì bạn có thể bắt xe ở bến Mỹ Đình, các xe đi Hòa Bình, Sơn La đều qua thành phố, sau đó thuê xe ôm hoặc taxi đến thủy điện.

- Đi xe máy: Thủy điện Hòa Bình chỉ cách Hà Nội khoảng 70km, đây là quãng đường không dài thích hợp với một chuyến du lịch bằng xe máy. Đi xe máy, du khách có cơ hội nhìn ngằm cảnh vật thiên nhiên hai bên đường, chiêm ngưỡng cánh đồng lau, sân golf. Tuy nhiên đoạn qua Thị trấn Xuân Mai rất bụi bặm và thường có công an đứng chốt nên cần mang giấy tờ đầy đủ.

 

3. Cảnh quan hấp dẫn tại thủy điện Hòa Bình

Đến với Thủy điện Hòa Bình, du khách không khỏi choáng ngợp bởi công trình thế kỷ vĩ đại được xây dựng bằng sức người sức của trong vòng 15 năm. Vẻ đẹp hùng vĩ của đập thủy điện, chính là bức tường bê tông, chặn dòng nước cao cả trăm thước, với các cửa xả đóng dưới chân đập. Hồ thủy điện rộng mênh mông, bao quanh là những dãy núi đá vôi cao vút, ôm trọn lấy khu hồ vào lòng. Nếu đi vào đúng dịp xả lũ, bạn có thể nhìn thấy một cảnh tượng huy hoàng, có một không hai, từng dòng thác xả bọt tung trắng xóa, tựa như những thác nước tự nhiên. Đứng từ xa đã nghe thấy âm thanh ầm ầm thác đổ, đến gần không khỏi kinh ngạc trước sự thông minh tài trí của con người.

Bên đập thủy điện, có rất nhiều các bãi lau sậy tạo nên khung cảnh đẹp thơ mộng cho đập nước. Từng khóm lau phất phơ theo gió, hoang sơ mà đẹp lay động lòng người. Du khách có có cơ hội tản bộ trong hệ thống đường hầm 15km hiện đại, khang trang, là kết quả của sự đồng lòng, tính kiên trì, nhẫn nại của hàng vạn công nhân xây dựng các đây hai thập kỷ. Bảo tàng Thủy điện là nơi lưu giữ những tư liệu quý về quá trình xây dựng đập thủy điện, những hiện vật, tranh ảnh của thế hệ đi trước gửi lại đến mai sau cho con cháu.

Thủy điện Hòa Bình hấp dẫn du khách bởi sự kỳ vĩ, nên thơ của khu hồ nhân tạo lớn nhất ở Việt Nam. Du khách hãy đến và khám phá công trình to lớn của thế kỷ này.

 

4. Giá vé tham quan

Người lớn: 30.000đ. Trẻ em: 20.000đ.

Xem thêm: