Trang chủ » Địa danh » Thái Bình » Đền Tiên La

Đền Tiên La

2014-03-05 10:27:56 | 1420 lượt xem

Đền Tiên La - một ngôi đền cổ mang nét đẹp riêng của vùng quê Thái Bình, gắn liền với những giá trị lịch sử quý giá và lối kiến trúc độc đáo, chạm trổ công phu, tất cả đều toát lên một vẻ đẹp hoàn mỹ, đầy ấn tượng.

 

1. Vị trí

Đền Tiên La (Tiên La linh từ) nằm trên một gò đất cao, diện tích gần 4000m2, thuộc thôn Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

 

2. Phương tiện di chuyển

Nếu xuất phát từ Hà Nội, thông thường bạn nên đi oto là cách tốt nhất vừa tiện lợi, vừa an toàn. Có 2 cách để bạn tới đền Tiên La: Cách 1, theo tuyến Hà Nội - QL1 đến gần Đồng Văn rẽ trái qua cầu Yên Lệnh đi theo QL39 Hưng Yên qua cầu Triều Dương đến Hưng Hà,Thái Bình; cách 2, Hà Nội - QL1 đến Phủ Lý rẽ trái vào QL21 đến điểm cầu vượt QL10 rẽ trái đi trên QL10 tuyến TP Nam định qua cầu Tân Đệ là đến Thái Bình.

 

3. Đặc điểm Đền Tiên La 

Đền Tiên La nơi thờ Bát Nạn Tướng Quân (phá nạn cho dân) Vũ Thị Thục  - một nữ tướng của Hai Bà Trưng. Sau khi bà hi sinh ở gò Kim Quy năm 43, nhân dân trong vùng lập đền thờ bà để ghi nhớ công ơn. Đền cách thành phố Thái Bình khoảng hơn 30 km, về phía bắc trên địa bàn xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà.

Đền được xây dựng theo lối "tiền nhất hậu đinh" với ba tòa chính là Đại bái, Trung tế, Thượng điền (hay còn gọi là hậu cung). Qua cổng (Tam quan ngoại)  vào sân đền là tam quan nội với Lầu Cậu, Lầu Cô. Nơi đây không chỉ có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử mà còn có giá trị về kiến trúc, nghệ thuật. Nét đặc sắc, nổi bật trong kiến trúc của đền là sự kết hợp giữa gỗ và đá. Ngoài ra, trong đền còn bảo tồn nhiều hiện vật quý. Chính vì thế, năm 1987, đền được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Nếu bạn có ý định ghé thăm Đền Tiên La, đừng quên những ngày lễ lớn như:

- Mùng 1 - 4/1, lễ Thượng nguyên.

- Mùng 10/3 lễ khai hội, rước nước.

- Ngày 16,17,18/3 đại lễ Kỵ Nhật - Ngày mở hội lớn nhất trong năm.

- Ngày 15/8 đại lễ sinh nhật.

- Ngày 10/11 lễ hội kỷ niệm ngày khởi nghĩa.

Tuy nhiên, không chỉ dịp lễ hội, quanh năm đền mở cửa đón du khách thập phương và các thầy cô, học trò đến thăm, viếng vọng, tưởng niệm Nữ tướng Anh hùng, ôn lại một thời đấu tranh giữ nước hào hùng của dân tộc.

 

4. Thời gian thích hợp

Thời điểm lý tưởng nhất bạn nên đến thăm đền thường vào trung tuần tháng 3 âm lịch hàng năm, thời điểm diễn ra rất nhiều lễ hội đặc sắc. 

Xem thêm: