Trang chủ » Địa danh » Quảng Ngãi » Di tích Ba Tơ

Di tích Ba Tơ

2014-02-27 11:13:37 | 2299 lượt xem

Quảng Ngãi là một tỉnh nằm giữa miền Trung tựa như chiếc đòn gánh hai đầu Nam – Bắc nơi đây hội tụ vẻ đẹp của sông, biển, của những cánh đồng thẳng cánh cò bay. Một trong những nét đẹp mang đến những hình ảnh khác biệt cho Quảng Ngãi không thể bỏ qua di tích Ba Tơ.

 

1. Vị trí

Quần thể di tích Ba Tơ nằm ở Huyện Ba Tơ, cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 60km. Ba Tơ nằm ơ nơi có vị trí giao thông vô cùng quan trọng, là cửa ngõ lên Tây Nguyên, vào Bình Định và ra Bắc.

 

2. Phương tiện di chuyển

Từ Hà Nội và Sài Gòn có ba cách để đến biển Sa Huỳnh là máy bay, tàu hỏa và ôtô: 

- Đi bằng máy bay: Hiện sân bay Chu Lai mới chỉ được đưa vào sử dụng cho các tuyến bay khứ hồii tới Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, do Viet Nam Airline khai thác. Sau khi xuống máy bay, du khách lên xe ô tô đưa đón miễn phí về thành phố Quảng Ngãi rồi bắt taxi hoặc đi xe đi ra khu di tích Ba Tơ.

- Đi bằng Ô tô:  Xe ô tô đi Quảng Ngãi thường dừng ở bến xe Nước Ngầm Hà Nội. Vé xe gường nằm chất lượng cao là 400.000 – 500.000đ/lượt. Xe đi từ TP Hồ Chí Minh thường chạy vào ban đêm ở bến xe Miền Đông.

- Đi bằng tàu hỏa: Từ Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đều có tàu hỏa vào Quảng Ngãi, dừng tại ga Sa Huỳnh. Sau khi xuống ga tàu, du khách tiếp tục bắt taxi hoặc xe khách liên huyện đến Ba Tơ.

 

3. Ba Tơ vang mãi khúc lịch sử

Khu di tích Ba Tơ là nhân chứng cho một thời kỳ hào hùng của quân và dân Quảng Ngãi, ghi dấu thắng lợi đầu tiên từ khi Đảng Cộng Sản lãnh đạo phong trào đấu tranh đòi độc lập tự do. Ba Tơ là một vùng đất kiên cường, bất khuất anh hùng, rừng rực khí thế cách mạng.  Trước khi có Đảng, nhân dân vùng núi Ấn, sông Trà đã anh dũng đứng lên chống lại kẻ thù xâm lăng. Đến năm 1945, nhân dân huyện Ba Tơ là một trong những vùng nổi dậy chống Pháp sớm nhất chỉ sau 2 ngày khi Nhật Đảo Chính. Khởi nghĩa Ba Tơ mãi là dấu son chói lọi trong trang vàng lịch sử giữ nước và dựng nước ở Việt Nam.

 

4. Các điểm tham quan tại Ba Tơ

- Bảo tàng Ba Tơ: Bào tàng Ba Tơ là nơi lưu giữ, trưng bày những tư liệu hình ảnh quý giá về đội du kích Ba Tơ kiên cường bất khuất và cuộc khởi nghĩa Ba Tơ vĩ đại của người dân Quảng Ngãi – nơi mở đầu cho phong trào giải phóng dân tộc ở nước ta năm 1945.

- Hang Én: Hang Én là nơi ẩn mình của những chiến sỹ cách mạng của đội du kích Ba Tơ, là nơi ghi dấu lời tuyện thệ “Hy sinh vì Tổ Quốc” của những người anh hùng dũng cảm, kiên cường.

- Đồn Ba Tơ: là nơi ghi dấu trận đánh oanh liệt của du kích Ba Tơ, mở đầu cho phong trào đấu tranh kháng Pháp nổ bùng trên cả nước.

- Căn cứ Giá Vụt: Khu căn cứ chính, tập kết các nhu yếu phẩm như lương thực, thực phẩm, thuốc men, quần áo đồng thời là trạm liên lạc chính của du kích Ba Tơ.

- Làng H’rê: làng dân tộc thiểu số ở huyện Ba Tơ với nghề dệt thổ cẩm độc đáo.

 

Xem thêm: