Trang chủ » Địa danh » Buôn Mê Thuật » Gà nướng Ban Mê

Gà nướng Ban Mê

2014-02-06 15:51:42 | 1638 lượt xem

Đến với Ban Mê khi về trong lòng còn nhớ mãi hình ảnh một hồ Lắc đẹp mê đắm, một Buôn Đôn đậm bản sắc Tây Nguyên… trong lòng lại càng vấn vương hơn khi được chiêu đãi món gà nướng nức danh của mảnh đất này.

 

Gà nướng Ban Mê - món ăn tưởng như đơn giản nhưng lại được chế biến khá cầu kỳ. Để làm món này, nguyên liệu quan trọng nhất là thịt gà. Gà nhất định phải là gà thả vườn, chủ yếu ăn côn trùng, giun dế và thả chạy rông thì mới đảm bảo thịt ngon và có vị ngọt. Gà nướng cũng chỉ nên chọn những con gà tơ trên dưới 1kg. Nếu gà lớn thì cho thịt dai, gà nhỏ quá lại có mùi hôi... nên sẽ không ngon. Gà được làm sạch, lấy hết nội tạng rồi bỏ đầu mổ dọc theo ức rồi bẻ dẹt ratẩm ướp bằng 1 thứ nước vô cùng đặc biệt. Nước ướp gà được pha từ hành tím, sả, tỏi giả nhuyễn trộn với ngũ vị hương, mật ong, tiêu, nước mắm, muối và các loại lá rừng...

Sau khi tẩm ướp để thịt gà thấm khoảng 30 phút đến gần 1 giờ, thì cho gà vào giữa cây tre non chẻ đôi, kẹp chặt lại đem nướng. Hình như chính cái mùi tre tươi trong vườn này đã làm nên hương vị đặc biệt của món gà nướng sa lửa. Để gà thấm gia vị và có mùi thơm đặc trưng, bí quyết của những đầu bếp ở đây là trước khi ướp, thường dùng mũi dao đâm thành nhiều lỗ nhỏ trên thân gà.

Nướng gà cũng yêu cầu kĩ thuật rất cao. Khi nướng phải xoay đều tay để gà phải đạt màu vàng óng, da giòn nhưng không bị cháy, thịt gà phải mềm thơm. Đặc biệt gà sa lửa không đặt trực tiếp trên than, mà luôn giữ khoảng cách, chủ yếu được làm chín bằng hơi nóng của lửa.

Gia vị cho món này cũng mang đậm màu sắc của núi rừng, cái vị đậm đà, cay cay của muối é khiến du khách mê mẩn khi thưởng thức, vị ngon như tan trên đầu lưỡi thấm vào từng giác quan của thực khách. Nếu một lần được thưởng thức cái vị ngon kích thích mọi giác quan của món gà nướng Ban Mê, rời xa nơi này hẳn bạn chẳng thể quên và sẽ luôn ấp ủ trong lòng một chuyến hành trình trở lại nơi đây.

Xem thêm: