Trang chủ » Địa danh » Đà Nẵng » Gỏi cá Nam Ô

Gỏi cá Nam Ô

2014-02-10 10:17:09 | 1936 lượt xem

Nếu như ở Nhật có món Sushi thì Việt Nam không thể bỏ qua món gỏi cá Nam Ô  được chế biến từ cá tươi sống, với những hương vị đặc trưng của cá, gia vị và nhiều loại rau sống khác nhau. 

 

1. Sức hấp dẫn của gỏi cá Nam Ô 

Gỏi cá Nam Ô là món ăn đặc sản của vùng đất Đà Nẵng. Gỏi gồm có hai loại là gỏi khô và gỏi ướt. Mỗi loại có cách thưởng thức khác nhau và có vị riêng đặc trưng nhưng thành phần nguyên liệu thì là giống nhau. Gỏi có thể được chế biến từ cá mòi, cá tớp, cá cơm… nhưng cá trích mới là loại được ưa chuộng nhất. Bởi cá này có vị ngọt, thịt chắc nhưng béo. Cá trích được đánh bắt gần bờ nên rất tươi. Sau khi đem về sơ chế, người ta ép lấy nước nhĩ từ thịt cá để chế biến nước dùng. Nước dùng được nêm bằng thứ nước mắm Nam Ô đặc biệt, thêm chút bột năng tạo độ sánh hài hòa các loại gia vị khác, sau đó múc ra bát khi còn nóng hổi và rắc thêm chút vừng (mè) rang thơm và một ít hành phi. Sự hòa quyện đó cùng với đĩa gỏi cá được bày biện khéo léo khiến thực khách không thể cưỡng lại.

 

Món gỏi cá Nam Ô trứ danh chẳng nơi nào có được, một phần cũng bởi những loại rau sống ăn kèm đa dạng mà có phần hơi “lạ” của món ăn này. Có một số loại lá, đọt non của lá mà chỉ có ở đèo Hải Vân mới có như: cóc rừng, xoài rừng, trám, tim lan… Ngoài những lá đặc biệt đó thì người ta cũng bỏ thêm một ít lát dưa chuột, xoài xanh, chuối xanh để làm tăng vị chua, chát át đi mùi cá. Thịt cá ngọt mát hòa với hương vị độc đáo của các loại lá rừng chấm với nước dùng đậm bùi cay thơm… tất cả như hòa vào với nhau tạo nên cái vị ngon như thấm vào da thịt của thực khách.

 

Ai đã từng một lần nếm thử gỏi cá Nam Ô cũng đều phải công nhận rằng gỏi cá ở đây ngon trứ danh. Nhiều người dù đã đi xa nhưng khi nghĩ về Đà Nẵng chắc chắn sẽ họ không bao giờ quên hương vị đầy ma lực ấy. 

 

2. Một số địa chỉ nổi tiếng 

Ngoài làng Nam Ô, du khách còn có thể thưởng thức gỏi cá Nam Ô tại một số chỉ nổi tiếng ngon, hấp dẫn như:

- Gỏi cá Tấn, 464 Điện Biên Phủ – Thanh Khê – Đà Nẵng

- Gỏi cá Sáu Hào, 232 Trần Cao Vân – Đà Nẵng.

- Gỏi cá Thanh Hương, 1029 Nguyễn Lương Bằng – Q. Liên Chiểu – Đà Nẵng.

- Nhà hàng, quán nhậu ven biển Nguyễn Tất Thành, Phạm Văn Đồng. 

Xem thêm: