Trang chủ » Địa danh » Thái Bình » Khu Di Tích Nhà Trần

Khu Di Tích Nhà Trần

2014-03-05 10:22:35 | 1237 lượt xem

Khu di tích nhà Trần được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa, di tích khảo cổ học cấp quốc gia. Hằng năm, nơi đây thu hút được rất nhiều nhà nghiên cứu sử học, các nhà văn hóa và du khách trong và ngoài nước về thăm.

 

1. Vị trí

Khu di tích các Vua Trần thuộc xã Tiến Đức và xã Liên Hiệp, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

 

2. Hướng di chuyển

Để thuận tiện và nhanh chóng, Quý khách nên đi theo tuyến đường từ Hà Nội - QL1 đến gần Đồng Văn rẽ trái qua cầu Yên Lệnh đi theo QL39 Hưng Yên qua cầu Triều Dương đến Hưng Hà, Thái Bình.

 

3. Nét độc đáo tại Khu di tích nhà Trần 

Cách đây hơn 700 năm, tại xã Tiến Đức - huyện Hưng Hà - tỉnh Thái Bình, các vua khai sáng nhà Trần được sinh ra và dấy nghiệp. Ghé thăm Khu Di Tích Nhà Trần bạn sẽ được dạo quanh các khu đền thờ vua Trần với diện tích 5175 m2, nơi đây có di chỉ khảo cổ mộ các vua Trần (xã Tiến Đức); khu lăng mộ thái sư Trần Thủ Độ, đình Khuốc, đình Ngừ thờ thái sư, mộ và đền thờ Linh từ quốc mẫu Trần Thị Dung (xã Liên Hiệp); Tam đường - là nơi lưu giữ hài cốt của các tổ tiên triều Trần như: Thuỷ tổ Trần Kinh, thái tổ Trần Hấp, nguyên tổ Trần Lý, thái thượng hoàng Trần Thừa ... Các hoàng đế nhà Trần như Trần Thánh Tông, Trần Thái Tông, Trần Nhân Tông cùng các hoàng hậu sau khi qua đời đều được quy về hợp táng tại các lăng mộ có tên Thọ lăng, Chiêu lăng, Dự lăng, Quy đức lăng...

Cùng với lăng mộ, nhà Trần còn cho xây dựng các cung điện như điện Tịnh Cương, điện Hưng Khánh, điện Thiên An, điện Diên Hiền. Toàn bộ khu đền thờ được xây dựng một cách công phu, uy nghi với lối kiến trúc độc đáo thể hiện được nét tôn kính, trang nghiêm.

Đặc biệt, nếu có dịp may mắn được ghé thăm Khu Di Tích Nhà Trần vào đúng dịp ngày 13- 17 tháng giêng hàng năm du khách sẽ có cơ hội được hòa mình vào không khí chung của lễ hội để tưởng niệm, thể hiện tấm lòng biết ơn, tinh thần uống nước nhớ nguồn của người dân nơi đây. Lễ hội bao gồm:

- Đêm khai mạc với màn hát chèo truyền thống.

- Ngày 14 thi cỗ cá, thi vật cầu.

- Ngày 15 thi gói bánh chưng, thi pháo đất.

- Ngày 16 thi kéo co.

- Ngày 17 thi thả diều.

Xem thêm: