Trang chủ » Địa danh » Huế » Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng

2014-08-05 15:28:09 | 2262 lượt xem

Một cuộc đời lừng lẫy hay bình lặng cuối cùng con người cũng trở về với cát bụi, những gì còn lại trên đời ngoài tiếng tăm, công đức còn có lăng mộ. Với quan niệm, chết chưa phải là hết mà chỉ là bắt đầu cho một cuộc sống vĩnh cửu nên người xưa đặc biệt là các bậc vua chúa thường xây dựng cho mình những khu lăng mộ đẹp đẽ, uy nghiêm, sống động thể hiện tiềm lực, tính cách của chủ nhân. Lăng vua Minh Mạng là một công trình tuyệt tác về sự hài hòa giữa thiên nhiên và kiến trúc thể hiện sự tinh tế của ông vua tài năng bậc nhất của triều nhà Nguyễn.

 

1. Vị trí

Khu vực Đại Nội Huế nằm ở Núi Cẩm Khê, thuộc phường Thuận Thành, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố 30 phút lái xe. Để đến Lăng Minh Mạng, du khách có thể thuê xe taxi (giá 11.500đ/km), thuê xe máy, thuê xe ôm (giá 7.000đ/lượt), hoặc đi thuyền tham quan (giá 150.000đ/lượt).

 

2. Kiến trúc, lịch sử

Vua Minh Mạng là vị vua thứ hai dưới triều Nguyễn. Trong hơn 20 năm trị vì, Minh Mạng đã đưa vương triều nhà Nguyễn lên đỉnh cao của sự thịnh vượng. Khu lăng tẩm của ông được xem như là một mô hình thu nhỏ để du khách có thể hiểu thêm về những đóng góp to lớn của ông đối với sự phát triển văn hóa, xã hội nước ta lúc bấy giờ.

Vua Minh Mạng lúc sinh thời là một người tinh thông võ nghệ và văn chương, rất được lòng dân. Sau khi lên ngôi được 7 năm, vua Minh Mạng đã tiến hành chọn đất để xây dựng lăng mộ cho chính mình làm nơi an táng sau khi qua đời nhưng mãi đến năm 1840 mới khởi công xây dựng đến năm 1843 thì hoàn thiện, gọi là Hiếu Lăng. Hiếu Lăng được xây dựng trên một thế đất đẹp, sơn thủy hữu tình, đất có vượng khí, lưng dựa vào núi Thiên Phụng, trông ra ngã ba Bàng Lãng hợp lưu của hai con sông Tả Trạch và Hữu Trạch tạo nên dòng sông Hương thơ mộng. 

Lăng Minh Mạng thể hiện rất rõ nét phong cách kiến trúc truyền thống Việt Nam ở tính đăng đối, phía trước là ao nhỏ làm minh đường, cảnh quan thiên nhiên nhiên hòa quyện với công trình kiến trúc tạo nên một cảnh sắc tuyệt đẹp giống một khu vườn thượng uyển xanh tươi hơn là một khu lăng mộ thâm trầm, âm nghiêm. Trong tổng thể cung Minh Mạng, trục Thần Đạo là trục chính xuyên tâm lăng, các công trình kiến trúc được bố trí đối xứng nhau từng cặp qua trục này, tất cả đều được sắp xếp theo một trật tự chặt chẽ, có hệ thống rõ ràng. 

Dẫn vào lăng là cánh cổng chính Đại Hồng Môn được làm từ đá trắng, đã phủ màu rêu theo thời gian, theo lối kiến trúc Tam Quan, phía trên là mái uốn cong như hình cánh sen mở rộng. Cánh cổng này chỉ được mở một lần duy nhất khi đưa di hài vua Minh Mạng vào, sau đó là đóng cửa vĩnh viễn. Ngày nay để vào lăng Minh Mạng , du khách sẽ đi qua Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn vào đến sân chầu. Sân Chầu được chia làm 5 bậc tượng trưng cho ngũ hành với hai hàng quan văn võ và voi ngựa, điêu khắc như thật, dẫn vào Bi Đình.

Công trình kiến trúc chính của Hiếu Lăng là điện Sùng Ân – nơi thờ bài vị của vua và hoàng hậu. Công trình này được xây dựng theo lối trùng thiềm, điệp ốc, là kiểu kiến trúc truyền thống của triều Nguyễn với mái ống lưu ly, trang trí rồng. Hoàng Trạch Môn là cánh cổng thứ ba nằm trên trục Thần Đạo, dẫn vào Minh Lâu là những cây cầu đá bắc qua ao nhỏ. Cây cầu ở giữa là Trung Đạo chỉ dành cho vua đi, hai bên là những cây cầy nhỏ, dành cho tầng lớp quan lại. Minh Lâu là một tòa phương đình hai tầng được xây trên núi Tam Tài, tên gọi Minh Lâu có nghĩa là lầu tòa sáng, tượng trưng cho công đức của vua Minh Mạng.

Phần lăng chính là Bửu Thành, được dẫn vào bởi một cây cầu đá có tên là cầu Thông Minh, Chính Trực. Bửu Thành được nằm trên một ngọn núi nhỏ xung quanh là đồi thông xanh mát, là tâm của 5 đường tròn đồng tâm là tâm của vũ trụ.

Lăng của Vua Minh Mạng là một quần thể kiến trúc vô cùng độc đáo, kết hợp giữa yếu tố phong thủy, ngũ hành, kinh dịch khiến người đời sau phải thán phục về tài hoa của một vị vua lỗi lạc.

 

3. Vé vào và thời gian mở cửa

- Thời gian mở cửa: từ 7h00 đến 17h00.

- Giá vé vào cửa: người lớn: 55.000đ/vé. Trẻ em: 10.000đ/vé.

 

Xem thêm: