Trang chủ » Địa danh » Đà Nẵng » Mì quảng Đà Nẵng

Mì quảng Đà Nẵng

2014-02-08 11:52:48 | 1839 lượt xem

Từ ngàn đời nay văn hóa của người Việt vốn gắn với nền văn minh lúa nước, hạt gạo dẻo thơm thấm đẫm bao mồ hôi công sức của người nông dân không còn đơn giản chỉ là một loại lương thực mà đã trở thành một nét văn hóa của dân tộc. Ở mỗi vùng đất trên lãnh thổ Việt Nam, không nơi nào là không có đặc sản làm từ gạo. Từ những món ăn vang danh bốn phương như hủ tiếu Nam Vang, Bún bò Huế, Phở Nam Định… đến cả những món dân dã ở các vùng quê bánh như bánh cuốn, bánh bèo, bánh răng bừa…đều có nguyên liệu chính là từ gạo. Tuy nhiên, một trong những món ăn dân giã chúng ta không thể không kể đến đó chính là món mỳ Quảng thơm ngon.

 

Đã từ rất lâu mỳ Quảng gắn liền với cuộc sống của con người đất Quảng Nam – Đà Nẵng. Món ăn bình dân này xuất hiện ở mọi ngõ ngách đâu đâu người ta cũng có thể dừng chân ăn mỳ Quảng. Thế nhưng không phải vì thế mà mỳ Quảng mất đi sự đặc biệt và hiếm có của nó. Ở nhiều địa phương bây giờ cũng xuất hiện những mỳ Quảng nhưng món này ăn ngon nhất chỉ khi bạn đang ở trên quê hương của nó. Món ăn đặc biệt không phải ở những nguyên liệu hiếm có mà đơn giản ở ngay cách pha trộn và thưởng thức khá lạ, cộng thêm với hương vị của sợi mỳ mà chỉ ở nơi đây mới làm được. 

 

Tất cả các nguyên liệu gồm: sợi mỳ, gà (bò, cá, thịt, tôm hay trứng…), rau sống, đậu phộng, bánh tráng, ớt, chanh được xếp đặt đẹp mắt trong một tô lớn. Sau đó người ta chan lên tô mỳ một một lượng nước dùng vừa phải, không để ngập sợi mỳ. Nước dùng có độ đậm đặc của tôm giã nhuyễn và đủ độ béo, đậm đà, ngọt thanh của các gia vị khác. Tất cả trộn đều lên rồi cứ thế làm tâm hồn ẩm thực của bạn xao xuyến mãi không thôi. Thật đã con mắt với màu sắc hài hòa của các nguyên liệu, vị giác như tê đi vì vị ngọt thanh , beo béo, bùi bùi, cay cay.

 

Mì Quảng có nhìều loại khác nhau như: mỳ gà, mỳ bò, mỳ thịt, mỳ trứng, mỳ tôm, mỳ sứa, mỳ cá lóc. Thưởng thức mỳ Quảng cũng khá lạ bởi không phải ai lần đầu cũng hiểu món này ăn như thế nào. Ăn kèm mỳ Quảng là nhiều loại rau sống như: rau cải non, xà lách, húng quế, giá đỗ, răm, ngò, chuối bắp sắt mỏng…và không thể thiếu là đậu phộng rang thơm và bánh tráng mè nướng giòn. Khác với phở hay hủ tiếu, mỳ Quảng có cách ăn đặc biệt hơn.

 

Chính vì thế, người ta thường nói cái hồn của nghệ thuật ẩm thực xứ này ngưng đọng trong tô mỳ Quảng thật cũng có cái lý do chính đáng của nó. Nếu một lần ghé thăm Đà Nẵng hãy đừng quên thưởng thức tô Mỳ Quảng để có thêm một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ bạn nhé.

Xem thêm: