Trang chủ » Địa danh » Quảng Ngãi » Mua gì ở Quảng Ngãi?

Mua gì ở Quảng Ngãi?

2014-07-03 16:21:16 | 2948 lượt xem

Quảng Ngãi- nơi có dòng sông Trà với đôi bờ phù sa bồi đắp, ngọn núi Ấn huyền thoại, chính điều kiện nơi đây là cơ sở cho những loại đặc sản nổi tiếng như đường cát, đường phổi, đường phèn, mạch nha, quế, rong biển…

 

1. Quế Trà Bồng

Đến với Quảng Ngãi, du khách hãy về với Trà Bồng và Tây Trà – miền đất hùng thiêng với trung điệp núi non và những rừng quế. Quế Trà Bồng từ hàng nghìn năm nay luôn gắn liền với đời sống của đồng bào người Cor ở Quảng Ngãi.

Vỏ cây quế trong y học phương Đông là một phương thuốc dùng để chữa các bệnh cảm mạo, ho, chống say tàu, xe, lưu thông khí huyết. Vào khoảng tháng 11 đến tháng 12 hàng năm những cây quế tốt nhất được trồng để làm giống và phải từ 2 năm trở lên mới cho vỏ. Mỗi năm, người ta thu vỏ quế 2 lượt vào tháng 2 và vào tháng 7 đến tháng 8 âm lịch. Quế Trà Bồng được chia làm 5 loại, trong đó quý và cho giá trị kinh tế nhất là quế Tam Sơn (quế được trồng lâu năm) cho vỏ dày, mùi thơm nồng.

Quế Trà Bồng có mùi thơm đặc biệt , chứa hàm lượng tinh dầu cao dùng trong Đông – Tây y. Ngoài ra còn được làm đồ thủ công – mỹ nghệ. Quế Trà Bồng có giá 15.000 đồng/kg tươi và 30.000 đồng/kg khô.

 

2. Cá bống kho

“Anh đi anh nhớ quê nhà – Nhớ con con cá bống sông Trà kho tiêu”. Cá bống Sông Trà đã được xếp hạng vào 50 loại đặc sản ở Việt Nam. Sông Trà Khúc có nhiều cát nên rất thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của loài cá bống, hàng năm cứ vào tháng 6 là mùa cá bống bắt đầu. Cá bống ngon nhất là kho tộ. Cá bống cát bắt về, rửa sạch, lót lá riềng dưới đáy tộ rồi cho cá vào, thêm tiêu, nêm mắm muối vừa đủ, cho lên bếp đun liu riu lửa. Các bống kho tộ, cá bống rim được bán rất nhiều ở các cửa hàng trong thành phố Đồng Hới – Quảng Bình.

 

3. Tỏi Lý Sơn

Đến với Lý Sơn, hình ảnh đầu tiên mà du khách được nhìn thấy chính là những cánh đồng tỏi bao la nối tiếp bãi biển xanh rì. Tỏi Lý Sơn nức tiếng thơm ngon, độ tinh dầu cao, thơm nồng, dễ ăn, mang hương vị của vùng đất tiền tiêu của Tổ Quốc. Đặc biệt, ở đây có loại tỏi một nhánh “tỏi cô đơn” được rất nhiều khách du lịch đến mua về làm quà hoặc dữ trữ ăn dần. Gọi là tỏi một nhánh vì cả cây tỏi chỉ có một củ với một tép tỏi duy nhất. Mùa tỏi ở Lý Sơn bắt đầu từ tháng 10 và thu hoạch vào tháng 2 âm lịch. Giá tỏi thường ở Lý Sơn khoảng 70.000đ/kg, giá tỏi một nhánh đắt gấp 10 lần tỏi thường. Đưa vào đất liền thì có giá cao hơn.

 

4. Kẹo gương mạch nha

Kẹo gương mạch nha là một món ăn chơi ở Quảng Ngãi, được nhiều khách du lịch mua về làm quà. Gọi là kẹo gương vì lớp mạch nha trong suốt như pha lê, đẹp như bức tranh tĩnh vật với màu vàng ươm của đậu phộng, trắng ngà của mè và mong manh dễ vỡ, khi du khách muốn thưởng thức phải nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Kẹo gương có màu sắc hấp dẫn, vừa rẻ vừa đẹp, ăn chơi hoặc dùng để uống nước chè, vị ngọt thanh của mạch nha, bùi bùi của lạc của vừng hòa quyện cùng vị chát của chè sẽ là một hương vị khó quên. Kẹo được bán nhiều trên trục đường Trần Hưng Đạo.

 

5. Rau câu khô Lý Sơn

Đảo Lý Sơn được mệnh danh là tiền tiêu của Tổ Quốc, nơi đây có những bãi đá san hô tuyệt đẹp, phong cảnh núi non hùng vị và lọai tỏi “cô đơn”. Nhưng ít ai biết được, nơi này còn có đặc sản rau câu khô, rong chân vịt sấy khô. Vào các buổi chiều, khi thủy triều rút, lộ ra các bãi đá san hô, người dân đảo Lý Sơn lại đi thu hoạch rong biển và rau chân vịt. Giá rong biển và rau câu tươi là 10.000đ/kg nhưng khi đã phơi khô thì mang lại giá trị kinh tế cao hơn 200.000đ/kg.

 

6. Đường phèn, đường phổi Quảng Ngãi

Quảng Ngãi vốn nổi tiếng với mía và các loại đặc sản được làm từ mía trong đó có đường phèn và đường phổi được biết đến với câu ca dao “ngọt như đường cát, mát như đường phèn, trong trắng đường bông, thơm ngon đường phổi”. Đường phèn là loại đường kết tinh, được làm từ đường cát, lòng trắng trứng gà và vôi, đường kết tinh thành những cục nhỏ, trông như như đá Beryls (một loại đá quý được hình thành cả triệu năm có màu trắng trong). Đường phèn là loại gia vị, loại thuốc quý có thể hỗ trợ tiêu hóa, huyết hư, chóng mặt, tiêu đờm…

Xem thêm: