Trang chủ » Địa danh » Hội An » Nhà cổ Tấn Ký

Nhà cổ Tấn Ký

2014-02-12 14:37:04 | 2631 lượt xem

Hội An nổi tiếng với các ngôi nhà cổ trong đó nổi bật nhất là nhà cổ Tấn Ký đẹp nhất phố cổ, là nơi lưu giữ nhiều cổ vật vô giá đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

 

1. Vị trí, phương tiện di chuyển

Nhà cổ Tần Ký nằm ở số 101 Nguyễn Thái Học ngay trong lòng khu phố cổ, đây là ngôi nhà có kiến trúc độc đáo bậc nhất khu phố cổ với sự kết hợp hài hòa giữa lối kiến trúc truyền thống Việt Nam và lối kiến trúc nhà ở Trung Hoa và Nhật Bản. Đây là nơi lưu giữ nguyên vẹn những giá trị về kiến trúc và văn hóa đã thu hút đông đảo các du khách trong và ngoài nước. Để đến thăm ngôi nhà cổ, du khách có thể đi bộ hoặc đi xích lô đến đường Nguyễn Thái Học.

 

2. Lịch sử, kiến trúc 

Nhà Cổ Tần Ký được xây dựng từ thế kỷ thứ 19, cho đến nay đã có 7 thế hệ con cháu sinh sống. Bước chân đến con phố nhỏ, thật không khó để nhận ra ngôi nhà cổ này, bởi nét kiến trúc nhà ống hai tầng độc đáo, đặc trưng của phố cổ Hội An. Mặt trước ngôi nhà quay ra ngõ, cửa được làm từ gỗ mít, nâu bóng, chắc nịch, phía trước có một giàn hoa nhỏ, mặt sau là con sông quanh năm nước chảy êm đềm. Đi qua cửa, du khách như lạc vào một thế giới khác, thế giới của những đồ vật cũ kỹ, cổ xưa được bảo tồn nguyên vẹn cho đến ngày hôm nay.

Điểm làm du khách chú ý nhất chính là bộ bàn ghế, tủ, sập được làm từ gỗ lim khảm trai được điêu khắc, trạm trổ rất khéo léo được đặt ngay chính giữa ngôi nhà. Kiến trúc sườn nhà được làm theo kiểu kiến trúc của người Nhật với năm cột dọc và ba thanh nằm ngang theo kiểu kiến trúc theo kiểu "chồng rường giả thủ", 5 cột dọc tượng trưng cho 5 ngón tay, 3 thanh ngang tượng trưng cho ba đường chỉ tay. Đặc biệt các cột này được ghép lại với nhau mà không sử dụng đinh hay mộng. Trần hình vỏ cua là kiểu kiến trúc của người Hoa, mái nhà được lợp ngói âm dương là những ngói hình ống xếp chồng lên nhau. Toàn bộ cột kèo trong nhà được làm từ gỗ mít, mỗi cột trụ lại được khảm trai và có một bức hoành viết bằng chữ Hán, chân cột trụ là những phiến đá được khai thác từ Thanh Hóa đưa về. Sàn nhà được lát bằng gạch đỏ Bát Tràng chống nồm, và thoát nước rất tốt. 

Nhà cổ Tần Ký đến nay vẫn còn lưu giữ được rất nhiều các cổ vật có giá trị nhất là hai cặp gia bảo là chén Khổng Tử  (mô phỏng theo thuyết Trung Dung nổi tiếng của Nho học). Với những giá trị lịch sử, văn hóa còn lưu giữ cùng nét độc đáo trong kiến trúc, nhà cổ Tần Ký đã trở thành điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách ghé thăm mỗi năm. 

 

3. Giá vé tham quan: vào cửa miễn phí.

 

Xem thêm: