Trang chủ » Địa danh » Hà Nội » Nhà tù Hoả Lò

Nhà tù Hoả Lò

2014-07-02 21:51:47 | 3779 lượt xem

Nhà tù Hỏa Lò từng được mệnh danh là địa ngục trần gian - là nơi thực dân Pháp giam giữ rất nhiều tù nhân chính trị của Việt Nam. Hiện nhà tù Hỏa Lò là một "địa chỉ đỏ" cho khách du lịch tham quan.

 

1. Vị trí

Nhà tù Hỏa Lò nằm trên phố Hỏa Lò, thuộc khuôn viên của Hà Nội 36 phố phường, cách Hồ Hoàn Kiềm 1km về phía Tây. Để đến nhà tù Hỏa Lò, bạn có thể bắt các tuyến xe buýt đi qua đường Hai Bà Trưng như: 02, 09, 23..

 

2. Lịch sử, kiến trúc 

Nhà tù Hỏa Lò do thực dân Pháp xây dựng vào năm 1896, sau khi xâm lược Thành Hà Nội với mục đích dựng nên một "địa ngục giữa lòng Hà Nội" nhằm áp đảo chí khí đấu tranh giành độc lập của người dân Bắc Kỳ. Vì đây là nơi giam giữ tù nhân chính trị nên nhà tù Hỏa Lò giống như một pháo đài đá, là công trình kiên cố bậc nhất Đông Dương, bất khả xâm phạm với tường cao 4m, dày 0,5m, bên trên tường có chăng dây thép gai hoặc mảnh sành. Bốn góc của nhà tù là bốn tháp canh, diện tích nhà tù Hỏa Lò ban đầu chỉ đủ giam giữ 500 tù nhân nhưng sau đó Thực dân Pháp ngày càng mở rộng thêm lên đến 12.908m2. Để đi vào nhà tù, bạn phải đi qua cánh cửa bằng gỗ lim nặng 1,6 tấn. Bên cạnh nhà tù là tòa đại hình và sở mật thám, tạo thành thế chân kiềng, sẵn sàng đàn áp phong trào Cách mạng của nhân dân ta.

Nhà tù Hỏa Lò được chia làm 4 khu chính: Khu A và B dành cho phạm nhân đang được cứu xét, phạm nhân quan trọng hoặc những tù nhân vi phạm kỷ luật nhà tù. Khu C giam giữ phạm nhân người Pháp hoặc người ngoại quốc. Khu D là nơi câu cấm phạm nhân bị án tử hình chờ ngày duyệt y hoặc giảm án.

Từ khi được xây dựng cho đến năm 1954, Nhà tù Hỏa Lò đã giam giữ rất nhiều tù nhân chính trị, có thời điểm số lượng tù nhân lên đến 2000 người. Các máy chém, các loại dụng cụ tra tấn được sử dụng liên tục.

Sau Hiệp định Genève, Nhà tù Hỏa Lò được nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tiếp nhận và nơi đây đã trở thành nơi giam giữ phi công Mỹ bị bắn rơi trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, trong đó có P.Peterson - Đại sứ Mỹ đầu tiên ở Việt Nam.

Khu di tích nhà tù Hỏa Lò hiện nay chỉ là một của nhà tù Hỏa Lò dưới thời Pháp. Nơi đây còn trưng bày rất nhiều các hiện vật, tư liệu quý hồ sơ về những tấm gương bất khuất, chiến đấu hy sinh oanh liệt của nhiều thế hệ các chiến sĩ cộng sản bị địch bắt tù đày.

 

3. Lịch mở cửa và giá vé tham quan

Giờ mở cửa: 8h00 - 17h00 (cấm trẻ em dưới 15 tuổi).

Giá vé tham quan: 20.000đ/khách.

Xem thêm: