Trang chủ » Địa danh » Đà Nẵng » Ốc Hút Đà Nẵng

Ốc Hút Đà Nẵng

2014-02-08 11:38:08 | 1993 lượt xem

Ốc hút – món ăn quen thuộc với người xứ Đà Nẵng nhưng lại có vẻ xa lạ với nhiều khách du lịch từ địa phương khác. Tên gọi này ban đầu khiến người ta xa lạ, tò mò muốn khám phá mà tìm đến, càng về sau càng bị cái vị đậm đà, cay nồng, ấm áp và cách “hút ốc” độc đáo làm say mê.

 

Ốc hút là món ăn lạ nhưng lại quen. Lạ bởi sự sáng tạo độc đáo trong cách chế biến và thưởng thức, nhưng quen thuộc bởi những nguyên liệu dân dã. Ốc đá to khoảng bằng đầu ngón tay được chặt bỏ phần đuôi um với sả, ớt, gia vị cho đến khi chín, mùi thơm tỏa ra ngào ngạt. Món ăn này được chấm với thứ nước mắm gừng sả chua ngọt, thêm ít ớt giã thì mới thật đúng điệu. Món ăn này tưởng đơn giản nhưng cũng không dễ thưởng thức đúng cách đâu nhé. Nếu là người sành ăn thì không ai vội vàng hút ngay mà thường người ta phải thổi nhẹ phía đuôi ốc rồi mới dùng một hơi dài hút ở miệng ốc. Cái vị béo ngọt của con ốc thấm cái cay xè ấm nóng của gừng, xả ,ớt và đậm đà của gia vị như tan trên đầu lưỡi. Món này được ăn kèm với rau húng và vài lát khế hay chuối xanh để giảm bớt cái nóng và cay xè của nó.

Ăn ốc hút mà nước mắt chảy ròng thế nhưng không hiểu sao mà cứ vào mùa thu hay cái mùa se se lạnh, những hàng ốc hút ở Đà Nẵng lúc nào cũng đông kín chỗ. Người Đà Nẵng mà đặc biệt là những cô nàng ghiền món ăn này tới nỗi mà nhiều người bạn hỏi về đặc sản Đà Nẵng đã không ngần ngại mà giới thiệu ốc hút. Sức hấp dẫn và sự thân thuộc của Ốc hút đã một phần làm nên văn hóa ẩm thực của mảnh đất bên dòng sông Hàn này.

Xem thêm: