Ổi Bo

2014-03-05 10:39:27 | 1100 lượt xem

Cùng với bánh cáy, ổi Bo đã từ lâu trở thành đặc sản của Thái Bình. Nhiều người được thưởng thức giống quả quý, ngon cũng mua giống về trồng, tuy nhiên hương vị thơm ngon như lần tiên thưởng thức lại không giữ được. Người ta vui nói rằng: có lẽ trái ổi đã trót "nặng lòng" với người làng Bo rồi.


Làng Bo khá bình yên nằm trong phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình. Xuất xứ của loại quả này cũng khá li kỳ: người xưa kể lại, có một nhà cạnh sông một hôm vớt được một thứ quả lạ nổi trên sông, rồi đem vất vào góc vườn, sau mọc thành cây cho quả rất ngon, người làng Bo đặt luôn cho thứ quả này là ổi Bo.

Để tạo ra quả thứ quả ngon này, phải chăng người dân làng Bo có "bí quyết" riêng! Sau đây, chúng ta cùng theo chân những người có tuổi nơi đây vào vườn ổi và lắng nghe họ chia sẻ kinh nghiệm.

Người làng Bo vốn đức tính cần cù, cẩn thận của người dân hai lúa, họ chọn đất nguyên thổ, chua mặn, cũng không quá khô, cần độ tơi xốp, nhỏ mịn. Kỳ công hơn là lấy bùn dưới ao, đem phơi khô, trộn với phân bắc bón cho cây.

Còn giống thì sao? Giống phải được chọn từ cây có quả mới bói (ra quả lần đầu), quả ở cành ngồng, lúc thời tiết mưa nhiều, để ổi thật chín, ruột ổi nhũn ra, đãi lấy hột.

Tiếp theo là gieo hạt, người làng Bo thường phủ lên bề mặt luống một lớp rạ mỏng, luôn giữ độ ẩm thật tốt. Thời gian để cây phát triển và ra trái đầu mùa là 3 năm cùng với đó là rất nhiều công chăm sóc như phòng sâu bệnh cho cây.

Một số "bí kíp" đã được tiết lộ, có lẽ chúng ta đã trả lời cho câu hỏi: vì sao ổi làng Bo lại ngon. Vậy chọn ổi như thế nào, lại là một điều nan giải đây! Đầu tiên, nhìn bề ngoài trái ổi bé bằng nắm tay, sáng bóng, tròn đều, cuống nhỏ, nhưng cầm chắc nịch, rốn quả ổi nhỏ xíu, không lớn hơn hạt đậu. Khi bổ ra ruột chắc, thơm giòn, ngọt dịu, đã nếm thử một lần sẽ không thể quên.

Nếu có cơ hội đến Thái Bình, bạn nhớ rẽ qua làng Bo, bên phường Hoàng Diệu, mua những trái ổi thơm làm quà cho người người bạn yêu mến.

Xem thêm: