Trang chủ » Địa danh » Hà Nội » Phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội

2014-08-05 14:31:29 | 3148 lượt xem

Thăng Long – Hà Nội hôm nay được biết đến với những phố phường bán buôn sầm uất, chợ đêm Hàng Ngang – Hàng Đào tấp nập bán mua, những con phố Hàng Bồ, Hàng Gai, Hàng Bạc đầy đủ sắc màu của các loại hàng hóa, nhiều tên phố cũng đã đổi thay, nhưng ngay giữa lòng những con phố nhỏ, ngõ nhỏ vẫn còn đó những mãi đình xưa cũ, những ngôi chùa đã bạc màu theo thời gian - đó chính là những chứng tích lịch sử của đô thị ngàn năm văn hiến.

 

1. Vị trí, phương tiện di chuyển 

Phố cổ Hà Nội là tên gọi của một cụm các con phố nghề được hình thành từ thời Nhà Lê thuộc khu vực Quận Hoàn Kiếm hiện nay. Để đi lên khu phố cổ du khách có thể sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, có thể đi xe đạp. Nếu đi xe máy hoặc ô tô thì nên gửi xe sau đó đi bộ dạo ngắm phố phường. Một số các tuyến xe buýt lên khu phố cổ chính (giá vé 7.000đ/lượt)

+ Tuyến 02: Hà Đông – Bờ Hồ (Qua khu vực Hàng Bông, Tràng Thi, Hàng Ngang, Hàng Đào)

+ Tuyến 09: Cầu Giấy – Bờ Hồ.

+ Tuyến 31: Cổ Nhuế - Bời Hồ.

+ Tuyến 22: Hà Đông – Bến xe Gia Lâm (Đỗ tại bốt Hàng Đậu và Ô Quan Chưởng)

+ Tuyến  04: Long Biên – Bến xe Nước Ngầm (Qua Lò Đúc, Tăng Bạt Hổ, Bờ Hồ)

+ Tuyến 11: Công viên Thống Nhất – Đại học Nông nghiệp (Qua Hàng Vôi, Hàng Tre, khu vực Bờ Hồ).

+ Tuyến. 14: Bờ Hồ - Cổ Nhuế

 

2. Văn hóa - lịch sử

Theo những thư tịch còn lưu lại, 36 phố phường Hà Nội còn lưu lại là quần thể của nhiều thôn xã cổ của thành Thăng Long xưa. Vào thời nhà Lý – Trần, mọi hoạt động buôn bán chủ yếu nằm ở khu vực Bưởi – Thụy Khê với các làng nghề nổi tiếng như làng nghề Lĩnh Bưởi, làng nghề làm giấy gió, làm giấy sắc phong, bánh trung thu… Đến thời nhà Lê, do nhu cầu của những người thợ thủ công, triều đình đã thành lập ra các phường buôn bán, những phường này hoạt động trong một phạm vi nhất định, hình thành nên những con phố, tên phố cũng là tên nghề.

Sau khi Thực dân Pháp hạ thành Hà Nội, các con phố này được quy hoạch lại, đường được trải nhựa, có vỉa hè, hệ thống thoát nước, hệ thống đèn chiếu sáng, trở thành 36 phố phường cổ kính và đều bắt đâu bằng chữ “Hàng”.  36 con phố ncổ là nơi diễn ra đồng thời nhiều hoạt động trong đời sống hàng ngày của cư dân đô thị: sinh sống, bán hàng, sản xuất, lễ hội, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí…Ngày nay, tuy một số con phố đã đổi tên, các phường buôn bán cũng không còn nhưng những nét xưa vẫn còn lưu lại ở những ngôi nhà cổ, đình, chùa cổ trong “ngõ nhỏ, phố nhỏ”.

 

3. Các điểm tham quan khu vực phố cổ

- Phố Tạ Hiện: Phố Tạ Hiện là một trong những tuyến phố đi bộ - tuyến phố ẩm thực sôi động nhất ở khu phố cổ. Khu phố đã được quy hoạch lại, nhiều nhà cổ được nâng cấp, cải tạo, khôi phục lại diện mạo phố cổ xưa Hà Nội. Nơi đây còn có rất nhiều các món ăn vặt được giới trẻ yêu thích như: phô mai que, chè, xúc xích, hoa quả dầm…

- Phố đi bộ đêm Hàng Ngang – Hàng Đào: Tuyến phố đi bộ hay còn đươc gọi là chợ đêm Hàng Ngang – Hàng Đào thường được mở vào tối ba ngày cuối tuần cho du khách mua đồ lưu niệm, các mặt hàng thủ công truyền thống. Đây là một nét văn hóa rất độc đáo của Hà Nội mà du khách nên một lần đến thăm.

- Khu phố đi bộ mới: Khu phố đi bộ mới được quy hoạch gồm 6 tuyến phố Mã Mây, Đào Duy Từ, Hàng Buồm… Khu phố này còn được gọi là thiên đường ẩm thực Hà Thành bởi du khách có thể tìm thấy tất cả những món ăn ngon của người Hà Nội ở đây như: bún, miến, phở, đồ nướng, lẩu, hải sản…

- Các ngôi đình cổ: Trong những ngõ nhỏ, phố nhỏ của Hà Nội còn lưu lại rất nhiều những ngôi đình cổ, xưa kia vốn thuộc các làng xã nhỏ, tạo nên kiểu kiến trúc đình trong phố rất độc đáo. Một số các ngôi đình nổi tiếng là: Đình Bạch Mã ở phố Hàng Buồm, đến Hỏa Thần – 30 Hàng Điếu.

- Chùa cổ: Đi liền với những ngôi đình cổ là những ngôi chùa cổ, mặc dù chùa ở phố cổ Hà Nội đã bị thu hẹp diện tích, nằm trong những con ngõ sâu nhưng đây vẫn lưu giữ được nét cổ kính, trang nghiêm của những ngôi chùa Bắc Bộ như: chùa Cầu Đông phố Hàng Đường, chùa Vĩnh Trù – Hàng Lược, Chùa Kim Cổ - Đường Thành, ngoài ra còn có chùa Thái Cam, chùa Nghĩa Lập…

- Di tích cách mạng: trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, phố cổ Hà Nội là nơi mà một số các cán bộ của ta đã dấu mình hoạt động âm thầm trong lòng địch. Một số các căn cứ điểm quan trọng là nhà 48 Hàng Ngang – nơi Bác Hồ viết bản Tuyên Ngôn đọc lập, nhà 86 Hàng Ngang, 105 Phùng Hưng…

- Thành lũy cổ: Hiện Hà Nội chỉ còn lưu giữ được một thành lũy cổ đó là Ô Quan Chưởng nằm ở phố Hàng Chiếu, các đoạn thành, các cửa ô khác đã bị thực dân Pháp phá hủy trong quá trình quy hoạch lại thành Hà Nội sau cuộc chiếm thành lần thứ 2.

 

 

Xem thêm: