Trang chủ » Địa danh » Cà Mau » Rừng U Minh

Rừng U Minh

2014-02-07 10:13:48 | 3112 lượt xem

Rừng U Minh nổi bật với hệ sinh thái rừng tràm sáu tháng ngập nước và sáu tháng khô hạn. Đây là mảnh đất trù phú có giá trị rất cao về đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên, môi trường, văn hóa và lịch sử được ví như một cuốn sách không bao giờ lật hết được số trang. 

 

1. Vị trí & lịch sử khai phá

Vườn quốc gia U Minh hạ nằm giáp ranh trên địa bàn các xã Khánh Lâm, Khánh An, Khánh Bình Tây Bắc và Trần Hợi của hai huyện U Minh và Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Để đi vào rừng du khách có thể thuê xuồng từ bến Cái Tàu, xuôi theo dòng sông Cái khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ là có thể nhìn thấy rừng hoặc thuê xe ôm, xe máy tự mình theo đường bộ vào rừng.

Rừng U Minh Hạ bao phủ toàn bộ huyện U Minh, tỉnh Cà Mau còn được gọi là “Hồ Rừng” bởi loại đất bùn nhão màu đen, quanh năm nước nổi váng đỏ và những cây tràm, cây đước đặc trưng. Vào thế kỷ thứ 17, khi những dòng di dân đầu tiên mang trong lòng khát vọng chinh phục thiên nhiên theo chân mạch cửu đến khẩn hoang xứ Cà Mau thì cánh rừng U Minh Hạ cũng trở thành một huyền thoại “Đến đây xứ xở lạ lùng – Con chim kêu cũng sợ - Con cá vùng cũng ghê”. Trước cảnh rừng thiêng nước độc, cư dân nơi đây phải gồng mình chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên, nhưng cũng chính vì thấy thiếu công bằng mà tạo hóa đã ban tặng cho nơi đây nhiều sản vật phong phú với cá tôm đầy ghe, chim thú hàng đàn. Cho đến nay, những câu chuyện về vùng đất huyền thoại này dường như chưa bao giờ hết từ câu chuyện con ma rừng đến cá sấu khổng lồ, trăn khổng lồ, nhện độc, côn trùng độc hay những người anh hùng với những chiến tích lẫy lừng trong cuộc chiến chinh phục thiên nhiên.

 

2. Rừng U Minh Hạ - “vàng đen” của xứ Cà Mau

Rừng U Minh Hạ là một nơi có hệ sinh thái động thực vật ngập mặn rất đa dạng. Các dòng sông nơi đây, vào mùa mưa, nước thường có màu đỏ, gọi là nước vấn. Nước vấn do lá tràm và lớp than bùn thực vật tích tụ lâu năm tạo thành màu đỏ, phương tiện giao thông ở U Minh chủ yếu là đò và ghe. Rừng U Minh là tên gọi rút gọn của hai từ láy ghép u u và minh minh, theo ý nghĩa cái tối nhất rồi sẽ lại là cái sáng nhất. Rừng rậm rạp, nắng không chiếu xuyên nổi qua những đám lá cây nhưng lại là nguồn sáng của những cư dân nơi đây, ăn từ rừng mà ở cũng từ rừng.

Đi rừng U Minh Hạ phải đi bằng xuồng hoặc đi bộ len qua những đám rừng mà đi. Những con rạch nhỏ, phủ đầy bèo tấm, vào mùa hoa súng, rạch được nhuộm sắc hồng, xuyên thẳng qua rừng tràm đi sâu vào bên trong một cõi huyền bí. Nếu đi vào mùa khô là mùa dễ cháy rừng, du khách chỉ có thể tham quan ở bên mé rừng, cửa rừng đã bị rào chặn. Còn vào mùa nước nổi thì dân quân để xuồng chở du khách vào tham quan rừng thoải mái.

Nơi đây lắm những câu chuyện huyền thoại, nào là người đi rừng đã từng gặp loài trăn khổng lồ, trườn mình như lốc cuốn, có thể nuốt chửng được hẳn một con cá sấu to, nào là trong phía sâu rừng U Minh Cà Mau vẫn còn loài cá sấu chúa khổng lồ như trong những thước phim kinh dị của Mỹ. Trong rừng có con ma rừng, người đi rừng không cẩn thận sẽ bị ma làm cho lạc lối, không về được, rừng có nhiều rắn độc, có khi không chú ý rắn thả mình trườn trước mặt…nhưng nghe nhiều nhất vẫn là những câu chuyện của những người đi săn mật ong rừng tràm. Xuân về, hoa tràm đua nở trắng rừng, đó cũng là lúc nghề gác kèo ong hay còn gọi là “ăn ong”  ở U Minh Hạ nhộn nhịp nhất. Những người đi rừng chỉ cần một bó đuốc, một con dao, cùng mũ trùm đầu là có thể lấy được một tổ ong nguyên vẹn, căng mọng mật.

Rừng U Mịnh Hạ là nơi sinh sống của nhiều loại động vật như các loài linh trưởng, tôm, cá, cua, ốc, heo rừng, các loại bò sát… và mạng lưới dây leo chằng chịt khắp rừng. Đến với cõi âm u này, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn thú vị như nhộng ong, gỏi bông súng, rau mác, bông lục bình, cá nướng mọi…

 

3. Giá vé 

- Giá vé tham quan: 10.000đ

- Giá thuê xuồng: 150.000đ/h

 

4. Những lưu ý khi đi du lịch rừng U Minh

+ U Minh Hạ có rất nhiều đầm lầy nên du khách cần lưu ý sa vào các vũng lầy.

+ Mang theo thuốc chống côn trùng, muỗi khi đi du lịch.

+ Không vào quá sâu trong rừng vì có nhiều rắn độc, nhện độc và trăn.

+ Tuyệt đối không được đốt lửa trong rừng vào mùa khô, vì rất dễ dẫn đến cháy rừng.

+ Không tự ý đi vào rừng mà không có hướng dẫn hay trình báo kiểm lâm.

 

 

Xem thêm: