Trang chủ » Địa danh » Hoà Bình » Rượu Cần

Rượu Cần

2014-02-12 11:17:26 | 1201 lượt xem

Đến với Hòa Bình, du khách không chỉ được khám phá tới những miền đất kỳ thú, những món ăn dân dã, bình dị mà còn được thưởng thức cả những bình rượu cần mang hương vị đặc trưng của miền đất này.

 

Rượu cần là một thứ đồ uống xa xỉ của người Mường, chỉ được dùng trong những dịp đặc biệt, các dịp lễ tết. Muốn nấu được vòi rượu cần ngon thì không hề đơn giản, nó cần một sự tinh tế, phải được học hỏi đúc rút kinh nghiệm từ lâu đời.

Nguyên liệu làm ra rượu cần khá cầu kỳ, từ men rượu làm hoàn toàn bằng những thứ lá và quả từ rừng sẵn có, sau khi được giã đều, cho thật nhuyễn với gạo tấm, sẽ được nắm thành từng miếng tròn dẹt như bánh rán, rồi đem ủ với cơm. Khi đã ủ kỹ từ 15 - 20 ngày, mùi men bốc lên sẽ đem phơi lên gác bếp cho khô. Khi cần dùng đem giã nhỏ, rắc vào cái rượu, ủ với lá chuối. Cái rượu được làm bằng vỏ sắn khô, gọt ra đem ngâm ở suối 3 ngày 3 đêm, sau đó vớt lên phơi khô trộn với trấu lẫn tấm rồi đưa lên hấp. Cái rượu khi đã rắc men sẽ được ủ trong chum khoảng 25 - 30 ngày, để càng lâu rượu sẽ càng đặc, càng ngọt.

Văn hóa uống rượu cần của người Mường cũng hết sức độc đáo. Hãy đến và thưởng thức những bình rượu cần nơi đây để có thể được tận hưởng những hương vị riêng biệt của loại rượu này và được khám phá với nét văn hóa uống rượu cần của người dân nơi đây.

 

Xem thêm: