Trang chủ » Địa danh » Bến Tre » Sân chim Vàm Hồ

Sân chim Vàm Hồ

2014-02-06 14:02:43 | 1742 lượt xem

Sân chim Vàm Hồ là vùng đất ngập mặn, mang nét đẹp tự nhiên hoang sơ, có rất nhiều loài cây hoang dại - nơi lưu giữ nguồn tài nguyên vô giá do thiên nhiên ban tặng với hàng nghìn con cò, con vạc và nhiều loài chim khác bay về làm tổ.

 

1. Vị trí, lịch sử

Sân chim Vàm Hồ là một trong những điểm du lịch mới được đưa vào khai thác nằm ở Huyện Ba Tri, cách thành phố Bến Tre khoảng 50km. Do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây rất thuận lợi cho sự phát triển của rừng cây ngập mặn, thu hút hàng trăm các loại chim về đây làm tổ vào tháng 4 đến thàng 10 âm lịch hàng năm.

Sân Chim Vàm Hồ trước kia chỉ là một con rạch nhỏ, qua quá trình phù sa bồi đắp hàng trăm năm mà hình thành nên một cù lao nổi giữa bốn bề sông nước. Những loại cây nước mặn sinh sôi phát triển ở đây hình thành nên một khu rừng rộng lớn, trải dài từ hai bên bờ rạch cho đến sông Ba Lai và trở thành nơi làm tổ của hơn nửa triệu con chim các loại. Để đến khu du lịch du khách có thể đi đường bộ hoặc đi thuyền dọc theo con sông Ba Lai với hai bên là những miệt vườn cây trái trĩu nặng.

 

2. Vẻ đẹp của sân chim Vàm Hồ

Sân chim Vàm Hồ là quà tặng của tự nhiên, tạo nên sự phong phú và đa dạng sinh học cho ba hòn đảo dừa Bến Tre, ngoài những vũ điệu của cò vạc còn có dàn giao hưởng âm thanh của các loại bìm bịp, cuốc, chèo bẻo…

Nhìn hàng ngàn con chim kéo nhau bay về làm tổ, du khách mới thấm thía hết được câu nói của ông cha xưa “đất lành chim đậu”. Diện tích vườn chim Vàm Hồ không lớn nhưng lại có đến hàng trăm các loại chim cư trú. Các loài cò, vạc, diệc làm tổ trên những tán mắm, đước. Ở tầng thấp hơn, dưới tán những cây dừa nước là thế giới của những loài quốc, tầng đất là nơi sinh sống của các loài bò sát, sóc và dưới sông là vương quốc của các loại cá tôm. Có những loài chim phải bay đến 5000 cây số từ Nga, Trung Quốc, Úc để về đây cư trú. 

Bắt đầu từ tháng 4 trở đi, cả sân chim rộn rã như một bản hòa tấu không lời, tiếng vạc kêu sương, tiếng chim quốc gọi bạn, tiếng bìm bịp kêu chiều… Sự giao hòa giữa rừng và sông đã khiến nơi đây thành khu dự trữ sinh quyển mà không ở nơi đâu có được.

Đến với Sân chim Vàm Hồ du khách có thể cùng cảm nhận thú vui đi đường rừng, cùng chèo thuyền, bơi lôi giữa dòng sông xanh mát, hòa mình vào không gian tươi mát, thoáng đãng của khu rừng ngập mặn. 

 

Xem thêm: