Trang chủ » Địa danh » Hội An » Thánh Địa Mỹ Sơn

Thánh Địa Mỹ Sơn

2014-02-12 14:25:27 | 2989 lượt xem

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền văn hóa đa dạng bởi sự đóng góp của 54 dân tộc anh em, sinh sống tại khắp các vùng miền trong cả nước. Trong kho tàng các di tích lịch sử và văn hóa của đất nước thì những tháp Chăm cổ kính có một chỗ đứng nhất định. Qua hàng ngàn năm, các ngôi tháp ở Thánh địa Mỹ Sơn vẫn đứng đó với một vẻ đẹp độc đáo, ghi lại dấu ấn một thời của vương quốc Chămpa hùng mạnh mặc cho thời gian vùi lấp.

 

1. Vị trí, phương tiện đi lại

Thánh địa Mỹ Sơn nằm ở xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Hội An khoảng 40km, đây là quần thể tháp Chăm lớn nhất ở Việt Nam, đã được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa. Từ thành phố Hội An để đến Thánh địa Mỹ Sơn du khách có thể bắt taxi hết khoảng 700.000đ/lượt hoặc thuê xe máy (120.000đ/ngày) để tiết kiệm chi phí. Cung đường đi, du khách hướng về Điện Bàn, đến Ngã Tư Hương An thì đi theo biển chỉ dẫn khoảng 20km là đến Thánh Địa Mỹ Sơn.

 

2. Lịch sử - Kiến trúc

Vương Quốc Chăm pa xưa gồm nhiều vương triều với các tên gọi: Lâm Ấp, Hòn Vương, Chiêm Thành và Thuận Thành tồn tại khoảng 700 năm lịch sử, là một quốc gia hùng mạnh với nền văn hóa vô cùng phát triển. Trong quá trình mở mang bờ cõi về phía Nam của các triều đại phong kiến Việt Nam, Vương Quốc Chăm Pa ngày càng bị thu hẹp, phải lùi vào sâu phía trong đến thế kỷ thứ 18 thì sụp đổ hoàn toàn. Những tháp Chăm trải qua bao thăng trầm của thời gian và lịch sử tồn tại cho đến ngày nay là một chứng tích về một huyền thoại của người Chăm pa cổ. 

Các công trình tháp cổ ở Mỹ Sơn chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi văn hóa tín ngưỡng Ấn Độ, thể hiện ở hình dáng tháp cũng như những bức phù điêu, các tấm bia được viết bằng chữ Phạn với hoa văn họa tiết vô cùng sống động và đẹp. Các Tháp đều hướng về phía Đông là hướng của các vị thần, là hướng sinh, tuy nhiên vẫn có một số tháp hướng về phía Tây thể hiện quan niệm của các vị vua Chăm pa muốn tìm hiểu về thế giới bên kia, thế giới không nhận biết được.

Tại khu vực thung lũng Mỹ Sơn hiện nay còn hơn 50 ngôi tháp lớn nhỏ khác nhau, có tháp đứng đơn lẻ tách biệt, lại có tháp đôi, tháp ba đứng thành cụm, nhiều tháp đã bị thời gian phong hóa nhưng dấu tích nền tháp thì vẫn còn nguyên vẹn. Di tích Mỹ Sơn được người Pháp phát hiện vào thế kỷ thứ 19, nằm trong một thung lũng được bao quanh bởi núi và những khu rừng rậm rạp, từ đó có rất nhiều các nhà khoa học, nhà khảo cổ học đến nghiên cứu và khám phá lịch sử bí ẩn của khu tháp nghìn năm tuổi này.

Thánh địa là nơi thờ tự tôn giáo của người Chăm pa cổ đó là đạo Hindu tôn thần Sinva làm vị thần tối cao và lấy biểu tượng linga làm vật thờ chính. Những nghiên cứu cho thấy, khu tháp cổ nhất được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 4, sau đó các vua Chăm pa sau tiếp tục xây dựng liên tục các tháp mới trong vòng hơn 1000 năm trở thành một quần thể tháp như ngày nay. Ngoài chức năng để tế lễ, giúp những người đứng đầu nhà nước có thể đến gần hơn với nữ thần, khu Thánh địa còn là trung tâm văn hóa và tín ngưỡng của các triều đại Chăm pa, là nơi chôn cất các vị vua, các thầy tu có căn tuệ nhiều quyền lực.

 

3. Thời gian mở cửa: 7h00 – 17h00.

 

4. Giá vé tham quan: 60.000đ/lượt.

 

Xem thêm: