Trang chủ » Địa danh » Đà Lạt » Thiền Viện Trúc Lâm

Thiền Viện Trúc Lâm

2014-02-07 14:15:13 | 2825 lượt xem

Không cổ kính như những ngôi chùa cổ được xây dựng cách đây hàng trăm năm, Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt đem đến cho con người sự tĩnh lặng trong tâm hồn. Đến với nơi đây, du khách như trút bỏ cõi bụi trần lắm xô bồ để hòa mình vào thế giới của Phật Pháp đẹp tựa như một thế giới cổ tích với những rừng thông xanh ngát, những hồ nước trong veo, muôn hoa đua sắc thắm cùng tiếng chuông chùa ngân vang.

 

1. Vị trí, phương tiện di chuyển

Thiền viên Trúc Lâm tọa lạc trên đồi Phượng Hoàng, cách trung tâm thành phố khoảng 7km. Đây là một trong ba thiền viện lớn và đẹp nhất ở Việt Nam, được bao bọc bởi những hàng thông xanh, trải dài trên những sườn đồi thoai thoải, bên dưới phía trước là Hồ Tuyền Lâm trong xanh, thơ mộng.

Để đến Thiền Viện, du khách có thể thuê taxi, thuê xe du lịch, đi theo tour nhưng để ngắm được khung cảnh ven đường với những rừng thông đẹp huyền ảo dưới ánh nắng thì du khách nên đi xe máy sau đó đi cáp treo lên Thiền Viện, vừa trekking khám phá rừng cây lá kim, vừa tận hưởng bầu không khí mát mẻ trong trẻo của Đà Lạt.

 

2. Lịch sử, kiến trúc 

Thiền Viện Trúc Lâm là nơi nghiên cứu về thiền tông lớn nhất tại Việt Nam thuộc Trúc Lâm Thiền Phái ra đời từ hơn 8 thế kỷ trước. Thiền viện tọa lạc tại mảnh đất hôi tụ linh khí của trời đất, là nơi giao hòa của 5 dòng suôi nhỏ đổ vào hồ Tuyền Lâm tựa như bàn tay Phật đang xòe ra hứng lấy núi Phượng Hoàng làm cho Thiền viện càng trở nên thanh tịnh, huyền ảo.

Thiền viện được xây dựng vào năm 1993, sau đó một năm thì hoàn thiện, dưới sự tư vấn của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ - người đã thiết kế nên công trình Dinh Độc Lập nổi tiếng tại Sài Gòn. Để lên đến Thiền Viện, du khách phải đi qua một bậc thang dốc bằng đá, dẫn qua ba cổng tam quan tượng trưng cho ba cõi và cũng là ba chiều thời gian trong Đạo Phật. Các cổng tam quan được xây dựng theo lối kiến trúc phương Đông với mái cong vút, lớp ngói có khắc danh hiệu Trúc Lâm Thiền Viện, Núi Phụng Hoàng bằng Tiếng Việt và chữ Hán, dọc theo hai cột đứng hai bên có hai câu liễn, giới thiệu về nguồn gốc phát tích của trường phái Thiện Viện Trúc Lâm. Qua cổng Tam Quan thứ hai có một khu hồ nước hình bán nguyệt hai bên trồng liễu, được coi là minh đường. 

Khu vực chánh điện với bốn mái cong, cùng lầu chuông bốn bề lộng gió, cửa thiền rộng mở như đón chào khách thập phương, du khách ngỡ như mình vừa lạc vào một chốn cổ tích với trăm hoa đua sắc trong khuôn viên nhà chùa. Vườn hoa của nhà chùa có rất nhiều các loại hoa quý như cẩm tú cầu, thủy tiên, ly hồng hoàng, phù dung, cẩm chướng…các giống hoa được cấy ghép trong khu vườn ươm, sim tím.

Bên trong chính điện thờ tự đơn giản, có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Niên hoa Vi Tiếu đang an tọa tĩnh tại trên đài sen, sống động như thật, bên phải là Phù điêu Bồ Tát Văn Thù, bên trái là Bồ Tát Phổ Hiền. Ngoài ra, Thiền Viện còn có khu nhà khách 2 tầng dành cho các thí chủ đến tu ngắn hạn và những ngôi nhà trò nhỏ nằm nép mình dưới tán thông già tạo nên một vẻ đẹp thanh bình cho ngôi thiền viện. 

Phía sau chính điện là một khu vườn rộng với rất nhiều các loại cây lạ, tạo hình đẹp mắt tạo nên vẻ hoang sơ, kỳ vĩ cho ngôi chùa. Nội viện Trúc Lâm nằm ở chính giữa khu vườn, là thế giới của sự thanh tịnh, vô ưu là nơi các bậc tăng ni tu thiền chính quả.

 

3. Giá vé cáp treo: 50.000đ/lượt.

 

4. Thời gian mở cửa: 7h00 – 17h00.

 

Xem thêm: