Trang chủ » Địa danh » Cà Mau » Tôm Tít Cà Mau

Tôm Tít Cà Mau

2014-02-07 10:30:00 | 1584 lượt xem

Có dịp đến với vùng đất Mũi, du khách sẽ có dịp thưởng thức nhiều món ăn ngon tuyệt, trong đó có món ăn không thể bỏ qua cho những người sành ăn đó là “tôm tít”.

 

Tôm tít là quà đặc biệt của biển dành riêng cho bạn bè từ đất liền ra thăm đảo. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm. Để có một bữa tiệc tôm tít thật hấp dẫn, trước hết phải có rượu ngon và chọn cho được những con tôm còn tươi, đang nhảy tanh tách. Con càng to thì càng ngon và ngọt thịt. Loại 4-6 con/kg mới thật sự là "đẳng cấp". Cách chế biến tôm tít không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm cũng đủ níu chân khách mọi miền. Những người khéo tay và có "tâm hồn" ăn uống còn bày cách ép mỏng những con tôm tít đem phơi khô, coi đó là món ngon hảo hạng dùng đãi khách hoặc làm quà cho bạn bè ở xa đến.

Tôm luộc xong, nếu là tôm lớn người ta đặt nguyên con lên đĩa và dùng dao cắt ra từng khoanh cho dễ bóc vỏ. Nếu đem nướng, phải quạt cho than hồng, vỏ tôm vừa chín vàng, bốc lên mùi thơm phức là được. Khi ăn dùng tay bóc vỏ, ăn kèm thêm với rau thơm, nhai lên cảm thấy dai dai, ngọt lịm thật mê hoặc lòng người! Nếu là tôm nhỏ để nguyên con, khi ăn nghe giòn giòn. Thịt tôm tít màu đỏ hồng, mùi phưng phức, mềm mại nhưng không bở. Món này thường ăn kèm thêm rau sống, cà chua, chuối chát, dưa leo và nếu như có thêm chút mù tạt càng ngon nhất xứ. Thịt tôm tít nếu đem cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua cay, chưa chắc có món cuốn nào bì kịp. Nếu như có thêm chai rượu đế hoặc vài lon bia thì bạn bè ngồi bên nhau cả ngày chưa chắc đã hết câu chuyện, thật tuyệt vời!
 

Xem thêm: