Trang chủ » Địa danh » Hoà Bình » Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc

2014-02-12 14:15:51 | 1691 lượt xem

Trải dài trên đất nước Việt Nam không chỉ có cảnh đẹp, phong cảnh hữu tình, chốn bồng lai tiên cảnh của thiên nhiên mà gắn với mỗi địa danh lại có món ẩm thực góp phần làm nên sự cuốn hút cua mỗi địa danh đó. Xôi ngũ sắc tuy không chỉ có Hòa Bình mới có nhưng hương vị hay ý nghĩa mà xôi ngũ sắc mang theo hoàn toàn khác nhau.

 

Xôi ngũ sắc thường được gắn với hình ảnh người dân tộc Tày vùng Tây Bắc tuy nhiên xôi ngũ sắc ở Hòa Bình mang lại màu sắc riêng cho vùng đất núi đồi xanh tươi, của các bản làng. Xôi ngũ sắc giống như bông hoa năm cánh mới nở khoe sắc nhưng lại có sự đặc thù riêng, mỗi cánh một màu thường là năm màu tượng trưng cho các mệnh: Thủy, Hỏa, Thổ, Mộc, Kim.

Tuy nhiên, không hẳn xôi ngũ sắc chỉ có màu sắc nhất định mà nó có thể có các màu khác và mang những ý nghĩa hay sự nguyện cầu khác nhau. Bởi có lẽ rất nhiều người chỉ biết đến xôi ngũ sắc qua sự kiện xôi ngũ sắc lớn nhất Việt Nam mà ít ai có thể biết được ý nghĩa qua màu sắc xôi mà người dân tộc Tày muốn nhắn gửi.

Màu Vàng tượng trưng cho sự no đủ, màu xanh cho sự xanh tươi của cây cối, núi đồi, màu trắng tượng trưng cho tình yêu thủy chung son sắt, màu tím cho sự trù phú của muôn loài, màu đỏ cho sự khát khao, sự chinh phục.

Nguyên liệu làm nên món xôi đặc sản này vô cùng đơn giản và hoàn toàn từ thiên nhiên giảm bớt nỗi lo về sản phẩm độc hại cho du khách. Để tạo được màu vàng cho xôi, dân tộc Tày dùng màu vàng của củ nghệ vừa tốt cho dạ dầy lại đẹp da cho phụ nữ, màu tím được chiết xuất từ lá cơm đen, màu đỏ từ gấc, màu xanh từ là cây riềng thanh và đượm vị.

Hãy thưởng thức món xôi ngũ sắc thơm ngon, bổ dưỡng lại chứa đầy giá trị nhân văn và tinh thần này.

Xem thêm: