Home » Tin tức » Đặc sắc lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (9/8 Âm lịch)

Đặc sắc lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (9/8 Âm lịch)

2014-07-24 11:24:18 | 86280 lượt xem

Dù ai buôn đâu bán đâu,
Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về
Dù ai buôn bán trăm nghề
Mồng chín tháng tám thì về chọi trâu

Được mệnh danh là vùng đất huyền thoại, Đồ Sơn mang trong mình vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ của một vùng trời mây sóng nước, ghi dấu những truyền thuyết xưa và nay. Hàng năm cứ đến ngày 9/8 âm lịch, người dân khắp nới lại rộn rã, kéo về huyện Đồ Sơn để xem lễ hội chọi trâu – một trong những lễ hội độc đáo nhất của cứ dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, gắn liền với tục thờ Thủy Thần và tục hiến sinh.

Bắt đầu từ tờ mờ sáng ngày thi đấu chung kết, khi mặt trời còn chưa lên, khắp mọi nẻo đường, các con phố của Đồ Sơn đã rộn ràng tiếng trống hội, có rất nhiều những “ông trâu” được những người chủ đưa đến sân vận động để tham gia vòng chung kết. Tuy có nhiều truyền thuyết về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn và mỗi một truyền thuyết lại gắn liền với những huyền thoại khác nhau nhưng tất cả đều ca ngợi lòng dũng cảm, tinh thần thượng võ, là kết tinh văn hóa của người dân vùng biển Đồ Sơn qua hàng ngàn năm lịch sử. Dường như lễ hội cọi trâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong quan niệm tâm linh của người dan nới đây, giống như một phần máu thịt của họ vậy. Chọi trâu không chỉ đơn thuần là hai con trâu chọi với nhau mà nó còn thể hiện sự tài ba, mưu lược và khả năng huấn luyện, nuôi trâu của chủ nhân. Những “ông trâu” mang đến hội thi thường to lớn hơn trâu thường và có những cặp chân rắn rỏi, chắc nịch, da đen bóng, sừng dài, nhọn cong vút.

Để chuẩn bị cho lễ hội chọi trâu, các sới chọi đã phải đi tìm các con trâu tốt một năm trước đó. Trâu được chọn phải có ức rộng, cổ trâu thon dài, lưng trâu phẳng, dày, phần hậu nở nhưng nhọn dần về phía đuôi, sừng trâu đen nhánh như củ ấu thì khi chiến đấu trâu càng dũng cảm, can trường.  Muốn trâu đạt được sức mạnh như ý thì người nuôi phải hiểu tính tình trâu, thương trâu, chăm trâu như con mọn. Những người nhiều kinh nghiệm sẽ huấn luyện cho trâu những miếng đánh hiểm và chiến thuật hay để so tài với đối thủ.

Bước vào ngày hội là không khí tưng bừng náo nhiệt trên sân thi đấu, ai cũng háo hức, hăng say cổ vũ cho các “ông trâu” mà mình yêu quý. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn gồm hai phần lễ và hội. Trước thi đấu một ngày, những người chủ thường dẫn trâu đến Đình Nghè, trình trâu lên các bậc bề trên và ra mắt các bậc cao niên. Lễ rước nước cũng được tiến hành nhằm tỏ lòng biết ơn đối với vị thủy thần và những bậc tiền nhân đi trước đã có công khai phá đất.

Phần thi đấu, được mở đầu bằng màn đánh trống, múa cờ, được các tráng niên trình diễn uyển chuyển, mạnh mẽ. Bước vào cuộc thi đấu chính thức, từng cặp đấu ngưu bắt đầu trận so tài đầy hấp dẫn. Những miếng đánh của trâu trong vòng chung kết đều dũng mãnh, thiện chiến, đẹp mắt theo chiến thuật đánh nhanh, thắng nhanh, hạ gục đối thủ.

Tham quan Đồ Sơn trong dịp lễ hội, du khách sẽ được chứng kiến tinh thần thượng võ và nhân văn sâu sắc, hòa mình vào bầu không khí lễ hội sôi động, chiêm ngưỡng các đấu ngưu oai phong, can đảm, để rồi đến mùa sau lại nhớ tìm về với hội chọi trâu Đồ Sơn.