Trang chủ » Địa danh » Giới thiệu Thanh Hoá

Giới thiệu du lịch Thanh Hoá

2014-02-05 16:43:17 | 3810 lượt xem

Thanh Hóa là một tỉnh nằm ở Bắc Trung Bộ, nơi đây được thiên nhiên ưu đãi cho rất nhiều bãi biển đẹp, thuận lợi cho việc phát triển các khu nghỉ mát, nghỉ dưỡng.

 

1. Lịch sử

Thanh Hóa được coi là cái nôi khởi nguồn của nước Việt. Từ thời đồ đá, đã có những người Việt cổ đến và sinh sống ở đây (di chỉ núi Đọ), đến thời kỳ đồ đồng lại phát triển rực rỡ với nền văn minh Đông Sơn mà tiêu biểu nhất là trống đồng Đông Sơn. Đây cũng là vùng đất sản sinh ra nhiều các vị vua, chúa và những nhân tài vào bậc nhất của cả nước như Bà Triệu, Dương Đình Nghệ (bố vợ Ngô Quyền), Lê Đại Hành, Hồ Quý Ly, Lê Lợi, Chúa Trịnh, Chúa Nguyễn...với nhiều những học giả uyên thâm, người thợ khéo tay giỏi.

Thanh Hóa đã trải qua bao cuộc dâu bể từ khi được thành lập, có khi trở thành kinh đô của cả nước như Tây Đô (Thành Nhà Hồ thời Hồ Quý Ly), là nơi khởi phát các cuộc đấu tranh đánh giặc ngoại xâm: Bà Triệu đánh tan quân Ngô tại Triệu Sơn, Lê Lợi khởi binh chống lại Nhà Minh tại Núi Lam Sơn, Lê Trang Tông đánh Mạc cũng khởi binh từ Thanh Hóa...

 

2. Phương tiện đi lại

Từ Hà Nội đến Thanh Hóa bạn có thể đi máy bay, ô tô hoặc tàu hỏa. Thanh Hóa có sân bay Sao Vàng, cách thành phố khoảng 20km.

Hàng ngày có 4 chuyến tàu hỏa dừng lại ở Ga Thanh Hóa, du khách có thể mua vé ở ga Hà Nội. Giá vé rẻ nhất là 150.000đ.

Các xe bus công cộng đi Thanh Hóa thường đỗ ở bến xe nước ngầm, giá vé ngày thường là 150.000đ/vé. Vào các ngày Tết, giá vé xe ô tô sẽ tăng gấp đôi so với ngày thường.

Nếu đi xe máy, cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, mũ bảo hiểm trước khi đi. Cần lưu ý các trạm chốt giao thông: Ngã tư Phủ Lý, thành phố Ninh Bình, Thị xã Tam Điệp, Thị Trấn Hà Trung, Thành phố Thanh Hóa, huyện Tĩnh Gia.

Phương tiện đi lại Thanh Hóa: Hiện tại, ở Thanh Hoá, hệ thống xe buýt liên huyện rất phát triển. Các tuyến xe buýt đều đỗ ở các điểm điểm du lịch nổi tiếng. Một số các tuyến xe buýt cần lưu ý là:

+ Tuyến 01: Thành phố Thanh Hóa – Bãi biển Sầm Sơn

+ Tuyến 05: Bỉm Sơn – Hà Trung – Thanh Hóa – Chợ Vườn Hoa – Bãi biển Sầm Sơn.

+ Tuyến 06: Thanh Hóa – Hoàng Hóa – Biển Hải Tiến.

+ Tuyến 10: Thanh Hóa – Lam Kinh.

+ Tuyến 14: Nhà ga Thanh Hóa – Sầm Sơn.

+ Tuyến 16: Thanh Hóa – Thành nhà Hồ - Vĩnh Lộc – Nông Cống.

Ngoài ra du khách có thể thuê xe máy, đi taxi (taxi từ thành phố xuống Sầm Sơn khoảng 150.000đ, đến biển Hải Tiến: 600.000đ...) hoặc bắt xe về các huyện ở bến xe phải Tây Thanh Hóa.

 

3. Khách sạn tại Thanh Hóa

Ở các địa điểm du lịch Thanh Hóa có rất nhiều các khách sạn. Webdulich sẽ giới thiệu cho du khách một số các khách sạn ở Thành phố Thanh Hóa, biển Sầm Sơn, biển Hải Tiến và Hải Hòa,

- Thành phố Thanh Hóa: Các khách sạn lớn đều nằm tập trung trên Đại Lộ Lê Lợi, nổi tiếng nhất là khách sạn Sao Mai.

- Sầm Sơn: Trải dọc con đường ven biển từ bãi A đến bãi D Sầm Sơn có rất nhiều khách sạn lớn nhỏ khác nhau. Các khách sạn 3 sao có giá từ 450.000đ trở lên, nhà nghỉ có giá từ 150.000đ – 300.000đ và thường nằm trong ngõ, cách xa biển. Một số các khách sạn lớn là: Vạn Chài Resort, khách sạn Công Đoàn, Nhà Khách Bộ Xây Dựng, Khách sạn Hương Biển, Khách sạn Thùy Dương, khách sạn Bông Sen, Biển Đợi 1, Biển Đợi 2...

- Biển Hải Tiến: Biển Hải Tiến mới được đưa vào sử dụng nên các khách sạn ở đây là không nhiều có: Eureka Linh Trường Resort, khách sạn Sao Biển, khách sạn Ánh Phương...

- Biển Hải Hòa: Hiện ở Hải Hòa chỉ có 3 khách sạn là: Khách sạn Cao Nguyễn (giá khoảng 1.100.000đ/phòng), Khách sạn Xanh Hà (giá 700.000đ/phòng), khách sạn Đại Dương (900.000đ/phòng).

 

4. Ẩm thực Thanh Hóa

- Hải sản: Thanh Hóa có rất nhiều các bãi biển du lịch và đây là thiên đường của các loại hải sản, ngon nhất là gỏi cá nhệch ở Sầm Sơn, cua hấp, tôm tít hấp, sốt cá thu. Tuy nhiên giá hải sản ở các điểm du lịch là khá cao. Cần hỏi giá khi đi ăn ở Sầm Sơn vì ăn hải sản ở đây thường bị chặt chém.

- Các món từ tôm: Đến Thanh Hóa, du khách hãy thưởng thức các món từ tôm ở đây. Tôm không chỉ rang và hấp mà còn có thể làm chả ( chả tôm ở Thanh hóa làm gần giống với chả giò Hà Nội nhưng thay thịt lợn bằng thịt tôm), bánh cuốn nhân thịt tôm...

- Chả hến, chả dắt: Món chả hến, chả dắt ở Thanh Hóa rất đặc biệt. Giắt hoặc hến sau khi rửa sạch, luộc chín, lấy phần thịt, sau đó thêm các loại gia vị: mắm, hạt tiêu thêm rau thì là, cuốn vào bánh tráng, cho lên chảo rán vàng ăn rất lạ miệng và ngon.

- Phi cầu Sài: Phi sống ở vùng nước lợ, hơi giống con trai và chỉ có ở vùng cửa sông Hoằng Hóa. Đây là đặc sản tiến vua mà chỉ những người phụ nữ có tuổi ở Hải Lộc mới biết cách đào.

- Các món đặc sản: Nem chua Thanh Hóa, Bánh gai tứ trụ, chè lam, bánh răng bừa (bánh tẻ), chè lam, mía...

 

5. Các điểm du lịch ở Thanh Hóa

Thanh Hóa có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch tuy nhiên vẫn chưa được khai thác hết. Dưới đây là những khu du lịch nổi tiếng.

- Biển Sầm Sơn: Đây là địa điểm nghỉ mát nổi tiếng nhất ở Thanh Hóa. Biển Sầm Sơn có sóng to, độ mặn biển vừa phải thích hợp cho tắm biển, phơi nắng... ngoài ra Sầm Sơn còn có các thắng cảnh nổi tiếng như: Hòn Trống Mãi, Đền Độc Cước...

- Di tích Thành Nhà Hồ: Thành Nhà Hồ mới được UNESSCO công nhận là di sản thế giới. Thành được làm hoàn toàn bằng những khối đá xếp chồng lên nhau mà không hề sử dụng bất kỳ thứ keo gắn kết nào. Hiện Thành Nhà Hồ chỉ còn một đoạn cổng thành ở khu vực huyện Vĩnh Lộc.

- Biển Hải Tiến: biển mới được đưa vào khai thác sử dụng, còn rất hoang sơ và đẹp.

- Biển Hải Hòa: Biển nằm ở huyện Tĩnh Gia, nước trong, sạch, sóng nhỏ, cát trắng được ví như Phú Quốc miền Bắc.

- Suối cá Cẩm Thủy: Suối cá thần Cẩm Thủy là nơi có loại cá thần nổi tiếng. Suối có rất nhiều cá nhưng những người dân trong khu vực không ăn mà để chúng phát triển tự do.

- Thác Voi: Thác Voi nằm ở huyện Thạch Thành, thác rất đẹp với những tảng đá cuội lớn và dòng nước mát lạnh. Lam Kinh: thuộc huyện Thọ Xuân, cách thành phố 50km, rộng khoảng 30 ha, gồm những lăng phần, đền miếu và một hành cung của các vua nhà Hậu Lê mỗi lần về đây bái tổ.

- Vườn Quốc Gia Bến En: nơi bảo tồn các loại động thực vật của Việt Nam.

- Các ngôi đền nổi tiếng: Đền Sòng Sơn (Bỉm Sơn), Đền Chín Giếng ( Bỉm Sơn), Đền Bà Triệu (Triệu Sơn), Đền Đông Cổ...

- Các khu di chỉ khảo cổ: Khi di tích Hàm Rồng, Di tích Đông Sơn, Cụm di tích Nga Sơn...

Nguồn: Webdulich.com

Xem thêm: