Trang chủ » Địa danh » Giới thiệu Quảng Bình

Giới thiệu du lịch Quảng Bình

2014-02-05 15:24:21 | 2663 lượt xem

Quảng Bình là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt vào bậc nhất nước ta nhưng như để bù lại những thiếu sót của mình, nơi đây đã được thiên nhiên ban tặng cho nhiều kỳ quan như động Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng, biển Nhật Lệ.

 

1. Lịch sử

Trước thế kỷ X, Quảng Bình là nơi cư trú của dân tộc Chăm. Sang thế kỷ XI, nhà Lý đánh nhau với Quân Chiêm Thành, nước Chiêm thua và phải cắt Quảng  Trị - Quảng Bình cho Nhà Lý. Dưới thời Lê, Quảng Bình thuộc quận Châu Hóa, dưới thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, Quảng Bình bị xẻ làm hai là ranh giới giữa hai đàng. Mãi đến thế kỷ XVIII,  cái tên Quảng Bình chính thực trở thành tên gọi của vùng đất này.

Quảng Bình là vùng có khí hậu khắc nghiệt vào bậc nhất nước ta nhưng lại có truyền thống hiếu học và là cái nôi của nhiều người tài, nhiều những vị danh tướng như Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Huy Cảnh, Đào Duy Từ...

 

2. Phương tiện đi lại

- Máy bay: Từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều có chuyến bay đến Quảng Bình của các hàng không Vietnam Airline, Vietjet, giá từ 1.500.000 – 2.800.000 /vé. Tuy nhiên bạn cũng có thể mua vé máy bay đến Đà Nẵng sau đó đi xe vào Quảng Bình.

- Tàu hỏa: Có 7 chuyến tàu từ Hà Nội vào Quảng Bình là SE2, SE4, SE6, SE8, TN2, SE20, DDH2. Du khách có thể đặt vé ở ga Hà Nội; Từ TP Hồ Chí Minh có 4 chuyến tàu đi Đồng Hới là SE1, SE3, SE5, SE7.

- Ô Tô: Từ Hà Nội đến Quảng Bình mất khoảng 12 tiếng đồng hồ, bạn nên chon xe Hoàng Long để đi giá vé giường nằm là 350.000đ.

- Phương tiện đi chuyển đến các điểm du lịch:  Để đến các điểm du lịch, du khách nên đi taxi, thuê xe máy hoặc thuê xe du lịch.

 

3. Khách sạn ở Quảng Bình

Đi du lịch Quảng Bình bạn có thể chọn nghỉ ở thị xã Đồng Hới hoặc ở biển Nhật Lệ như như Ngân hà, Moonlight, Sunrise, Công Đoàn, mường Thanh,  Luxe,Ban Mai.. Các khách sạn 3 sao ở đây có giá từ 400.000đ – 750.000đ.

 

4. Ẩm thực Quảng Bình

- Hải sản: Các quán hải sản rất có sẵn ở biển Nhật Lệ, cạnh những kè đá. Nổi tiếng nhất là sò huyết hấp, sò huyết nước, cá mú, cá hanh, cá chim nướng, đẻn biển...

- Bánh xèo gạo lức: khác với bánh bèo từ địa phương khác, bánh xèo ở Quảng Bình được làm từ gạo lức. Gạo lứt được xay thủ công (xay nước) rồi dùng khuôn tránh bánh. Bánh được ăn với các loại dưa góp và mắm chua cay.

- Bánh bột lọc sông: Bánh bột lọc Quảng Bình không làm từ bột năng mà làm từ bột sắn và tôm được nuôi sông. Vỏ bánh trong suốt có thể nhìn thấy tôm được rim vàng bên trong.

- Cá khoai: Cá Khoai được chế biến thành nhiều món khác nhau ngon nhất là lẩu cá khoai, canh cá khoai ăn với bánh đa, cháo cá khoai.

- Bánh canh bột lọc Đa Bồn: bánh canh bột lọc được làm từ gạo dẻo xay thủ công, sóng như mì sợi. Banh canh được ăn với tôm, sườn và các loại rau.

- Chắt chắt: Chắt chắt hay còn được gọi là dắt, thường có ở cửa sông. Chắt chắt có thể nấu canh mồng tơi ăn rất ngọt, làm nem dắt, dắt xào ăn với bánh đa.

 

5. Các điểm du lịch ở Quảng Bình

- Phong Nha – Kẻ Bàng: Phong Nha – Kẻ Bàng là điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Quảng Bình. Nơi đây có khu rừng nguyên sinh với nhiều loại cây gỗ quý như: lim ,sến, táu... và hệ thống hang động dài nhất thế giới với động Phong Nha (Động ướt) và Động Tiên Sơn (Động Khô). Sự xâm thực của nước đã tạo ra những măng nhũ đá vôi tuyệt đẹp, những cột đá cao. Ngoài ra du khách còn có thể chiêm ngưỡng những dòng sông ngầm trong hang.

- Động Thiên Đường: Động Thiên Đường nằm cách Động Phong Nha 25km, được gọi là động Thiên Đường bởi vẻ đẹp huyền ảo như một chốn bồng lai tiên cảnh trong động.

- Biển Nhật Lệ: giống với cái tên, biển Nhật Lệ giống như giọt nước mắt của trời tinh khiết, trong lành.

- Sông Chảy – Hang Tối: thuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Quý khách có thể đi từ bến Phong Nha theo dòng sông Son đi khám phá vẻ đẹp của hang tối.

- Vũng Chùa – Đảo Yến: Vũng Chùa – Đảo Yến là điểm du lịch mới của Quảng Bình. Đây là nơi đại tướng Võ Nguyên Giáp – vĩ tướng vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam yên nghỉ.

- Cồn cát Quảng Bình: Cồn cát ở Quảng Bình nằm ở bán đảo Bảo Ninh và biển Nhật Lệ, không lớn như cồn cát ở Mũi Né nhưng lại có nhiều nét duyên ngầm, đáng yêu như những cô gái Quảng Bình.

 

Nguồn: Webdulich.com

Xem thêm: