Trang chủ » Địa danh » Quảng Bình » Bánh Xèo Gạo Lứt

Bánh Xèo Gạo Lứt

2014-02-26 14:23:21 | 1950 lượt xem

Đến Quảng Bình, một món ăn khá lạ nhưng ngon và hấp dẫn (đặc biệt đối với những thực khách tuổi teen) mà thực khách khó lòng bỏ qua, đó chính là món bánh xèo làm từ gạo lứt.

 

Bánh xèo gạo lứt không mang màu trắng như bánh xèo xứ Huế hay các tỉnh miền nam (khi chưa đổ trứng), bánh xèo gạo lứt ở Quảng Bình mang màu đỏ nổi bật. Được ăn kèm với nhiều nguyên liệu đặc sắc khác như cá chuối, nộm, rau sống, bánh xèo gạo lứt sẽ tạo nên 1 cảm giác ngòn ngọt ở đầu lưỡi và thơm nồng, thu hút thực khách đến tận miếng bánh cuối cùng.

Bánh xèo gạo lứt này khá nổi tiếng ở vùng Quảng Hòa bởi vì ở đây những chiếc bánh được làm ra không những đẹp mà miếng bánh tráng đều, mỏng ăn ngon. Để làm món ăn này, những người làm bánh phải ngâm gạo lứt trong nước khoảng 5 tiếng đồng hồ rồi đem xay, dùng môi múc cả nước và gạo bỏ vào cối xay từ từ.Xay được 2 lần cho gạo mịn. Xay xong, bỏ một ít muối, hành hẹ thái nhỏ vào trong thau nước bột gạo. Khuôn tráng bánh cũng do bàn tay người đàn ông Quảng Hòa làm ra, miệng lớn hơn bát ăn cơm một tí, thành khuôn mỏng, cao khoảng 1,5cm, đáy bằng phẳng. Bếp làm có thể tráng một lúc được nhiều khuôn. Bếp thật đỏ lửa mới bỏ khuôn lên, khi tráng bánh chú ý lửa thật đỏ và đều thì bánh mới nở dậy, có hình hoa văn. Khi khuôn đã nóng, dùng môi hay tàu chuối tẩm mỡ chà lên đáy khuôn rồi múc bột gạo tráng lên. Tráng đến khuôn thứ 3 thì bánh khuôn đầu đã chín, cứ lần lượt làm như thế. Món cá chuối lạ mắt nhất. Nguyên liệu chính là những quả chuối sứ (loại chuối có hạt) chưa già nhưng cũng không non quá. Người ta hái xuống, gọt vỏ, ngâm với phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ. Sau đó luộc, uốn hình thù con tôm, con cá. Rồi lấy từng con cá chuối nhúng qua vào bát gia vị. Lúc sắp cá lên đĩa, có thể rưới thêm một ít gia vị có ớt, tỏi. Như vậy trong mỗi lát cá đều thấm gia vị. Khi ăn, lấy bánh xèo cuốn rau sống, nộm, cá chuối lại rồi kẹp vào bánh đa.

Bánh xèo gạo lứt mà được thưởng thức sau những chuyến đi thám hiểm xa về thì còn gì tuyệt vời hơn. Đa hương vị hòa lẫn vào trong bánh làm cho bánh trở nên hấp dẫn hơn. Hỡi ai đã từng đến mảnh đất của những câu hò khoan này, đã thưởng thức thức bánh tuyệt vời này hẵn sẽ không bao giờ quên sự khéo léo của những người làm bánh và sự ngon, ngọt trong từng chiếc bánh.

Xem thêm: