Cá Khoai

2014-02-26 14:47:48 | 1555 lượt xem

Đã một ai đến với Quảng Bình thì đừng quên thưởng thức món ăn được chế biến từ cá khoai. Cá khoai vốn là một loại cá da trơn, ngọt, giàu dinh dưỡng nên lượng người đến các quán, nhà hàng để thưởng thức món ăn này khá đông. Đặc biệt là những quán, nhà hàng ở thành phố Đồng Hới.

 

Cá Khoai mình thon dài như củ khoai lang, không vẩy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, còn lại trắng muốt. Cá có miệng rộng, răng sắc, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt. Ngày xưa cá Khoai là món ăn quen thuộc của người nghèo nhưng bây giờ nó trở thành món ăn hấp dẫn, đặc sản. Cá Khoai là một món ăn dân dã và dễ chế biến. Từ cá Khoai, người ta có thể phơi khô trong cái nắng giòn tan của Quảng Bình để có món cá Khoai khô. Trong những ngày gió lạnh ở Quảng Bình, ăn bát cơm nóng với khô cá Khoai nướng, chấm tương ớt hoặc nước mắm ngon, có tỏi và gừng đập giập, vắt chanh, điểm vài miếng ớt đỏ tươi thái mỏng, cùng với đĩa rau muống hoặc rau ngót luộc xanh ngắt thì cứ gọi là tuyệt vời.

Hay từ cá Khoai, người ta chế biến thành món cá Khoai nấu canh chua cũng là một món ngon mà khó lòng cưỡng lại. Chỉ với những thao tác nhẹ nhàng, đơn giản như: chọn cá to rồi bỏ đầu và ruột, giữ lại dạ dày cá.. Xắt cá làm hai, ba khúc, cho dạ dày cá vào bát to, nêm nước mắm, bột canh, mì chính và gừng đập dập, rắc ít hạt tiêu bắc rồi trộn đều, ướp một lúc. Sau khi phi hành mỡ và cà chua thơm lừng, đổ một lượng nước lã đủ cho số người ăn vào nồi, cho hai ba quả me, hoặc khế, rồi đun sôi. Nồi canh sôi lên thì cho chỗ cá đã tẩm ướp vào, cùng với nắm thì là, hành tươi và rau răm thái nhỏ. Ăn bát canh cá Khoai thơm, ngon, bổ lại còn bị cuốn hút bởi màu sắc đẹp của cá, của gia vị thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Thêm vài ba người tri kỷ cùng nâng chén tiêu giao thì đời này không còn gì để vui hơn. Ngoài ra, cá Khoai người ta cũng có thể chế biến bằng cách om chúng. Chỉ cần làm cá rồi tẩm ướp như đã nói ở trên, phi hành mỡ, cà chua, thái quả ớt chín, vài quả me và ít gừng đập dập, rồi đổ cá đã ướp vào nồi, đun lửa nhỏ thì ta đã có nồi cá Khoai om ngọt ngào, đậm đà. Hay món lẩu cá Khoai, ta làm cá cho sạch, để vào bát to và tẩm ướp với các gia vị như trên. Nồi lẩu có me, thì là, thường ninh với ít xương lợn và cho thêm nấm rơm thì hương vị càng ngon. Lẩu cá Khoai ăn với mì sợi, bánh đa nhúng, hoặc với bún đều ngon.

Mỗi một người con miền Trung đặc biệt là những người con xứ Quảng này mỗi khi xa quê, món cháo khoai, món cá Khoai om, cá Khoai khô… đều luôn gợi những kỷ niệm về tình quê hương nồng nàn, gợi về những ký ức tuổi thơ đậm nhạt với những khốn khó với món cá Khoai. Cá Khoai đã ở trong lòng mỗi người con xứ Quảng Bình nhẹ nhàng, tinh tế như thế. Vậy nên, một ít ngày ở Quảng Bình, không tiếc gì một chút thời gian để bạn có thể thưởng thức món ăn đậm tình quê hương này!

Xem thêm: