Trang chủ » Địa danh » Quảng Bình » Ăn gì ở Quảng Bình?

Ăn gì ở Quảng Bình?

2014-07-02 14:40:56 | 2537 lượt xem

Quảng Bình – miền đất đầy nắng và gió, lôi cuốn khách du lịch bởi những món ăn dân giã, bình dị nhưng lại chứa đựng trong đó biết bao nhiêu ân tình của người dân xứ Quảng.

 

1. Cháo canh bột lọc Đa Bồn

Gọi là cháo canh nhưng thực chất đây là món bánh canh bột lọc. Tuy nhiên điểm khác biệt của cháo canh Quảng Bình là không ăn với chả cá hay cá thu mà ăn với tôm, sườn xào, hành, rau cải và gạch cua. Một bát bánh canh nghi ngút khói với sắc hồng, xanh, vàng, trắng, nâu bắt mắt ở Quảng Bình có giá khoảng 30.000đ/tô.

 

2. Bánh xèo gạo lức

Khác với bánh bèo ở miền Tây Nam Bộ, bánh xèo ở Quảng Bình được làm từ gạo lức và ăn với cá chuối. Gạo lứt được xay thủ công (xay nước) rồi dùng khuôn tránh bánh. Cá chuối được làm từ những quả chuối sứ (loại chuối có hạt), không non quá mà cũng không già quá. Chuối sứ hát về, gọt vỏ, ngâm nước pha chanh cho bớt nhựa rồi sắt nhỏ, sau đó luộc lên, uốn thành hình con tôm hoặc con cá (vì thế mới gọi là cá chuối), sau đó sắp ra đĩa, rưới mắm tỏi ớt lên trên. Cá chuối được ăn với bánh bèo gạo lứt rất lạ miệng.

 

3. Bánh bột lọc tôm sông

Bánh bột lọc Quảng Bình không làm từ bột năng mà làm từ bột sắn và tôm sông. Để làm vỏ bánh, người ta pha bột sắn rồi cho lên bếp quấy bên ngoài trong nhưng bên trong vẫn còn trắng (bột vẫn sống), sau đó đem bột nhào đều, múc bột vào là rong sau đó cho nhân tôm hoặc nhân thịt, gói ại, cho vào chỗ hấp. Khi chín, vỏ bánh trong suốt có thể nhìn thấy tôm được rim vàng bên trong. Bánh bột lọc tôm sông được chấm với mắm chắt.

 

4. Cá khoai

Cá khoai được chế biến thành nhiều món khác nhau ngon nhất là lẩu cá khoai, canh cá khoai ăn với bánh đa, cháo cá khoai.

 

5. Chắt chắt

Chắt chắt hay còn được gọi là dắt, thường có ở cửa sông. Chắt chắt có thể nấu canh mồng tơi ăn rất ngọt, làm nem dắt, dắt xào ăn với bánh đa.

 

6. Đẻn biển

Đẻn biển là một lọa rắn biển chuyên sống ở vùng biển Nhật Lệ, việc khai thác đẻn biển rất nguy hiểm vì đây là một lọa rắn biển có độc. Đẻn được chế biến thành rất nhiều các món khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là rượu tiết và ram đẻn. Món rượu tiết được ví như kỳ dược đối với các Quý ông, đèn biển sau khi bắt về, người ra treo lên cành cây hoặc những nơi cao, đuôi duỗi xuống phía dưới, dùng dao cắt đuôi rồi cho máu đèn chảy vào bình rượu trắng 37 độ.

Ram đẻn thực ra chính là món chả rắn biển, chế biển không khác gì làm chả giò nhưng thay thịt lợn nạc thành thịt rắn và không cho rau. Đèn biển được bán ở biển Nhật Lệ, tuy nhiên giá rất đắt tầm 400.000đ – 500.000đ/kg đèn biển.

 

7. Khoai deo Quảng Bình

Khoai lang là món ăn dân dã, bình dị ở nhiều vùng miền. Khoai lang có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như như khoai lang vùi rơm, khoai lang phơi khô nấu chè, khoai lang chiên nhưng khoai lang deo thì chỉ ở Quảng Bình mới có.

Làm khoai lang dẻo khá đơn giản, khoai sau khi thu hoạch từ ruộng về, phơi ngoài nắng 2 – 3 ngày cho héo bớt rồi đem luộc, để cho ráo nước. Sau đó bóc vỏ, thái lát mỏng rồi phơi nắng cho đến khi khoai khô lại chuyển sang màu nâu. Khoai deo được ví với nhân sâm vì khi ăn có vị ngọt mát và là một món ăn vặt phổ biến ở Quảng Bình.

 

8. Ruốc tháng sáu

Ruốc hay còn được gọi là moi, giống con tôm nhưng nhỏ hơn rất nhiều thường sống ở vùng cử biển. Người Quảng Bình thường nói: "Ruốc tháng sáu là máu rồng" để nói lên độ hiếm và quý của ruốc tháng 6. Thông thường tháng 6 không có ruốc nhưng nếu may mắn bắt được một mẻ thì lại rất quý giá vì ruốc vào mùa này đỏ hồng, ăn rất thơm và béo. Ruốc có thể nấu canh chua với khế, kho với khế hoặc làm mắm ruốc.

Xem thêm: