Trang chủ » Địa danh » Quảng Bình » Đẻn Biển

Đẻn Biển

2014-02-26 14:53:24 | 1625 lượt xem

Ai ơi có dịp về Quảng Bình, đặc biệt là bên dòng sông Nhật Lệ yêu thương để thưởng thức một món không những ngon, bổ mà còn có một hương vị gì đó là lạ nhưng lại quen quen ở xứ này. Món mà tôi đang giới thiệu đến các bạn đó chính là món ăn được chế biến từ đẻn biển - một loài rắn biển, thân nhỏ và thon dài từ 1 đến 2 mét, có vảy, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt.

 

Món ăn này quen quen bởi vì nó là một món ăn đậm chất vùng miền ở nơi đây. Nó là niềm tự hào của người dân xứ sở. Và những món được chế biến từ Đẻn Biển được đánh giá là tươi ngon và bổ dưỡng. Người ta thường chế biến món Đẻn Biển bằng những cách sau: đầu tiên, đó chính là món tiết đẻn. Tiết Đẻn (hải xà huyết) là thứ mà du khách bốn phương tò mò muốn thưởng thức hơn cả. Người ta thường lấy tiết Đẻn vừa hứng được đem pha với rượu, rất thơm mà còn chữa được bệnh nhức xương. Bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những bình rượu ngon được trưng bày, bên trong là những con Đẻn được ngâm ít nhất 3 đến 5 ngày trước đó. Món rượu này có giá trị bổ dưỡng cao, cụ thể là nó rất tốt cho phụ nữ, giúp giảm chóng mặt, đau lưng và điều hòa cơ thể, an thần, giúp bạn ăn ngủ tốt hơn rất nhiều.

Tiếp đến đó là món Đẻn ram. Thịt của Đẻn chứa nhiều protid và acid amin nên rất ngon và bổ dưỡng. Vị đặc trưng của ram Đẻn nơi đây thật khó để diễn tả hết bằng lời. Những con Đẻn được làm sạch sẽ, lấy hết ruột và huyết đen trên sống lưng, băm thật nhuyễn rồi cho gia vị vào trộn đều. Ướp được một lúc cho thấm thì đem cuốn lại thành từng chiếc ram nhỏ, bắc lên chảo rán đều. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận một mùi thơm bốc lên thật cuốn hút, chưa ăn nhưng cũng thấy thòm thèm! Một đĩa ram Đẻn nóng hổi thơm ngon sẽ khiến du khách bốn phương muốn ở mãi không về…

Đẻn rất bổ, rất quý như thế thì không có gì ngần ngại khi thực khách có dịp ghé chận tại một nhà hàng nào đó ở ven Nhật Lệ và gọi một đĩa Đẻn ram và một chai rượu Đẻn cả!

Xem thêm: