Trang chủ » Địa danh » Giới thiệu Cà Mau

Giới thiệu du lịch Cà Mau

2014-01-27 10:51:14 | 2529 lượt xem

Cà Mau - mảnh đất cuối cùng của Tổ Quốc Việt Nam được ví như một mũi con tàu hướng ra Biển Đông. Nơi ấy không chỉ có những khu rừng ngập mặn, tôm cá đầy ghe mà còn có cả hương đất phèn chua mặn với những con người nồng hậu.

 

1. Lịch sử

Mặc dù là điểm mút của Tổ Quốc, nhưng Cà Mau lại là một vùng đất khá trẻ, mới được khai phá cách đây khoảng 300 năm, gắn liền với các cuộc di dân, khai hoang của các triều đại nhà Nguyễn. Hàng năm, mũi Cà Mau vẫn thường lấn ra biển vài km, mở rộng thêm diện tích đất có nước ta.

Không rõ công cuộc khai hoang Cà Mau bắt đầu từ khi nào nhưng hẳn trong giai đoạn đầu sẽ rất khó khăn và gian khổ. Dưới thời Nhà Nguyễn, một phần đất của Cà Mau thuộc huyện Long Xuyên, Tổng Long Thủy (nơi mà con Sông Cửu Long đổ ra biển). Cư dân Cà Mau khi đó sống dựa chủ yếu vào tài nguyên phong phú của rừng U Minh và các con sông, lạch ở đây, đa phần đều làm nghề nuôi ong, đi rừng hoặc đánh bắt cá.

Sau khi thực dân Pháp xâm lược Nam Kỳ vào thế kỷ thứ 18 đã mở rộng đường đến Cà Mau. Từ một huyện nhỏ, Cà Mau dần trở thành một tỉnh Nam Kỳ.

Cà Mau là một tỉnh thành được thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều sản vật phong phú. Không chỉ có khu rừng ngập mặn U Minh mà còn có hệ thống sông ngòi, kênh lạch chằng chịt là nguồn cung cấp cá tôm vô vạn. Dưới thời Pháp, Cà Mau được coi là nơi cung cấp "vàng đen" cho toàn bộ các tỉnh Nam Kỳ.

 

2. Phương tiện di chuyển 

Từ thành phố Hồ Chí Minh bạn chỉ có thể tới Cà Mau bằng xe ô tô hoặc thuyền và máy bay. Cà Mau cách thành phố Hồ Chí Minh 7 tiếng lái xe, bạn có thể bắt xe ở bến xe Miền Tây (1 - 2 tiếng lại có 1 chuyến). Một số các nhà xe uy tín là: Hành Bưởi, Phương Trang và Mai Linh.

Để đến Cà Mau bạn cũng có thể đi thuyền từ các bến cảng Sài Gòn dọc men theo đường bờ biển đến Cà Mau hoặc đi theo đường thủy ở mạng lưới sông ngòi Tây Nam Bộ (Chủ yếu đi từ Cần Thơ sau đó dọc theo Sông Hậu đến Cà Mau). Đi lại ở Cà Mau: Ghe, thuyền là phương tiện di chuyển chủ yếu ở đây. Để đến mũi Cà Mau bạn có thể đi Taxi (giá khá đắt tầm hơn 1 triệu) và đi tàu (khoảng 250.000đ/vé), thuyền tham quan đất mũi (50.000đ).

 

3. Các địa điểm du lịch Cà Mau

 - Mũi Cà Mau: Nơi có cột một đánh dấu tọa độ cực Nam của Tổ Quốc. Giá vé tham quan: 20.000đ.

- Rừng U Minh: Nếu bạn muốn vào rừng U Minh chơi hãy thuê một người dân bản địa dẫn đường, rừng U Minh có rất nhiều loại động thực vật phong phú.

- Lâm Viên: Lâm viên là khu bảo tồn sinh thái ở Cà Mau. Ngoài các loại thục vật phông phú nơi đây còn nuôi rất nhiều các loại động vật như cá sấu, trăn, ba ba, kỳ đà... Ở đây còn là thế giới của các loại chim muông: cò, lele, sếu, mòng két, vịt trời...

- Các đảo nhỏ: Đảo Hòn Khoai, Hòn Đá Bạc.

- Các ngôi chùa cổ kình: Chùa Cao Dân, Quan Âm Cổ Tự, Chùa Bà Mã Châu, Chùa Kh Mer, Chùa Hưng Quảng... Thánh Thất Cao Đài: Là tòa thánh của người Hồi Giáo, khá đẹp và cổ kính.

 

4. Khách sạn ở Cà Mau

Cà Mau không có nhiều khách sạn cho bạn chọn lựa, đặc biệt ở khu vực cực Nam (mũi Cà Mau) thì không có khách sạn nên bạn phải ở qua đêm tại thành phố (giá nhà nghỉ khá rẻ tầm 300.000đ). Nếu bạn ra Mũi Cà Mau mà không kịp có thuyền về có thể ngủ tại nhà nghỉ Như Ý, gần chợ.

 

5. Ẩm thực Cà Mau

Ẩm thực Cà Mau vô cùng phong phong phú và đa dạng. Các đặc sản rừng như gỏi nhộng ong, thịt chim nướng, chuột đồng chiên xả ớt, gỏi bồn bồn, thòi lòi...

Các món ốc như ốc xào cay, ốc len xào dừa, Vọp nướng cũng rất ngon. Ngoài ra bạn cũng nên thử các món: Cá lóc nướng, tôm khô, các loại lẩu mắm,, cà kèo, ba khịa Rạch Gốc, tôm tít, chả mực...

 

6. Những lưu ý khi đi du lịch Cà Mau

- Ở Cà Mau có rất nhiều côn trùng, đặc biệt là muỗi nên cần mang thuốc chống muỗi.

- Bạn nên ăn mặc đơn giản, đi giày đế bệt khi đi du lịch Cà Mau.

- Trạm y tế ở mũi Cà Mau không có sẵn nên mang theo các loại thuốc như thuốc cảm cúm, thuốc đau bụng...

- Thời tiết ở Cà Mau khá độc nên bạn cần phải phòng ngừa chướng khí.

Nguồn: Webdulich.com

Xem thêm: