Trang chủ » Địa danh » Cà Mau » Ba khía muối Rạch Gốc

Ba khía muối Rạch Gốc

2014-02-07 10:20:15 | 1905 lượt xem

Một món ngon khác khi đến với Đất Mũi không thể bỏ qua là ba khía muối Rạch Gốc, có lẽ nhờ thức ăn chính của ba khía Rạch Gốc là chất màu mỡ từ phù du thực vật, từ những tinh túy trong phù sa nên thịt chắc và mang đậm hương vị đặc trưng của vùng cực Nam Tổ quốc.

 

Ba khía Rạch Gốc có nhiều nhất là vào thời điểm khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm. Loại ba khía này ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch màu đỏ, thịt thơm và chắc hơn, không giống ba khía ở các nơi khác. Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại chỗ. Cho muối thấm khoảng 5 đến 7 ngày đêm là có thể ăn được. Muối ba khía không nên mặn quá, cũng không muối nhạt quá. Vì nếu mặn thì thịt sẽ xẵng lại, còn nếu nhạt quá thì thịt mau hỏng, ăn mất ngon.

Ba khía muối cho vừa ăn, bẻ càng ra rồi trộn chung với tỏi, ớt băm nhỏ. Sau đó, thêm chanh vào tạo vị chua cho bùi rồi thưởng thức. Còn cái mai của ba khía thì bỏ cơm nóng vào, trộn đều với gạch, ăn vị rất đặc biệt. Vị mặn, ngọn, chua, cay hòa với mùi thơm của tỏi và thịt của ba khía chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách.

Ngoài ra, ba khía còn được chế biến bằng cách luộc sả ăn cùng với nước chấm. Nước chấm được chế biến rất đơn giản nhưng không kém phần đặc biệt; gồm sả băm nhuyễn, trộn chung với cơm mẻ, cho chút ớt vào tạo vị cay rồi bỏ thêm chút gia vị cho vừa ăn. Với cách ăn này, thịt của ba khía rất ngọt, thơm do hòa với hơi cay của ớt, sả và chút chua, nồng của cơm mẻ; Ba khía luộc ăn cùng với nước chấm sẽ là một món ăn không thể quên đối với du khách. Vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị hăng hăng của tỏi sống, vị ngọt của thịt, vị béo từ gạch ba khía, làm du khách ăn mãi chẳng muốn thôi. Không chỉ được thưởng thức đặc sản ba khía muối, du khách cũng có thể tìm hiểu các công đoạn để có thể được thưởng thức món ăn ngon mà bổ dưỡng này.

Xem thêm: