Trang chủ » Địa danh » Cà Mau » Lẩu mắm U Minh

Lẩu mắm U Minh

2014-02-07 10:22:19 | 2000 lượt xem

Một món ngon nữa khiến khách đến Cà Mau thưởng thức xong rồi thì khó quên hương vị đậm đà, đó là món lẩu mắm U Minh. Điều khiến món lẩu mắm U Minh có sự khác biệt là sử dụng cá mắm sặc rô mề, cá lóc to hay lươn làm nguyên liệu chính. Lẩu mắm U Minh hấp dẫn bởi "quy tụ" nhiều loại rau đồng. Vì thế nồi lẩu có đủ hương vị ngọt, bùi, chua, chát, đắng, cay, của đọt choại, rau the, nhãn lòng, bông súng, tàu bay, rau mác…. Gắp một đũa lẩu mắm U Minh như chiêm nghiệm bao điều thú vị từ cuộc sống. 

 

Nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh cũng là mắm sặc (nhưng phải là mắm ngon). Mắm được nấu nát thịt, lọc kỹ xương, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn rồi cho vào lẩu. Để cho dậy mùi người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả, phần gốc sả đập giập cho vào lẩu. Bí quyết làm cho nước lẩu có vị béo, thơm và sánh người ta cho vào một ít sữa bò thay đường. Lẩu mắm hợp với nhiều lọai thịt hay cá tùy thích. Nhưng lẩu mắm U Minh nhất định phải được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc to hoặc cá trê trắng và nhiều loại khác tùy khẩu vị người dùng. 

Ngoài cá ra, lẩu mắm có thể được bổ sung thêm thịt cua đồng, ốc lác, thịt ba rọi (miền bắc là ba chỉ)... Nhưng điều thú vị nhất khi ăn món lẩu mắm là được thưởng thức rất, rất nhiều loại rau đồng. Có thể đúng khi nói rằng, không có món ăn nào trên thế giới lại được ăn kèm với nhiều lọai rau như lẩu mắm. Đặc biệt, lẩu mắm của xứ U Minh không thể nào thiếu đọt choại, rau the, nhãn lòng, bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác,v.v… Nghe những cái tên rất lạ đối với người miền Bắc nhưng lại là món ăn dân dã, quen thuộc với người miền đồng nước Nam Bộ. Người ăn sẽ được thưởng thức hương vị: ngọt, bùi, chua, chát, đắng, cay, của nhiều, rất nhiều lọai rau đồng sẵn có ở vùng đất U Minh ngon và bổ dưỡng. 

Dù bạn là người xứ nào, nhưng với bữa tiệc lẩu mắm ở rừng U Minh chắc chắn sẽ là dư vị đậm đà, dung dị không thể nào quên!

Xem thêm: