Trang chủ » Địa danh » Cà Mau » Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui

2014-02-07 10:18:35 | 1567 lượt xem

Đến với vùng đất mũi, không thể không thưởng thức những món ăn dân dã khó quên, khiến cho người ăn có cảm giác thân thuộc, bình yên đến lạ thường. Vùng đất mũi nổi tiếng với món “cá lóc nướng trui”- là món đơn giản, dễ làm và đặc trưng cho miền đồng nước Nam Bộ Việt nhưng lại có một hương vị vô cùng độc đáo, khó quên.

 

Đặc điểm của món cá lóc nướng trui dân dã là cá không cần sơ chế, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị. Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm. Riêng với cá lóc từ 700-800gr trở lên muốn cho thịt cá được chín đều hoàn toàn bạn nên vạch miệng cá ra chế nước vào trong miệng cá sao cho nước vào đầy dạ dày cá rồi mới nướng, làm như vậy khi nướnlg thì dưới tác động của nhiệt nước trong bụng cá sẽ sôi lên trong môi trường kín làm cho thịt cá được chín hoàn toàn, và một đòi hỏi quan trọng không kém nữa là vật liệu thui cá nhất định phải là rơm thì thịt cá mới thơm và không bị hôi khói. Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt cay thì thật tuyệt vời. Vừa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ. Ở đồng bằng sông Cửu Long, cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me, cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại ăn thì rất tuyệt.

Đến với mảnh đất mũi Cà Mau và thưởng thức món ngon tuyệt hảo này đi thôi, vừa được ngắm cảnh đẹp, vừa được ăn những món ăn dân dã ngon tuyệt!

Xem thêm: